Điều trị động kinh: Cần nhất là phát hiện bệnh sớm

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 02/01/2016

VTV.vn - Theo các bác sĩ chuyên khoa, để điều trị bệnh động kinh hiệu quả quan trọng là phải phát hiện bệnh sớm.

Bệnh động kinh là một bệnh về tâm thần và khoảng 1% dân số mắc phải căn bệnh này.

Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Phát - bệnh viện Tâm thần Trung ương - cho biết: “Người bệnh có thể đến các cơ sở chuyên khoa thần kinh, tâm thần để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị. Đa phần bệnh nhân đều được quản lý điều trị tại cộng đồng, gia đình. Một số ít trường hợp mắc bệnh động kinh tâm thần, loạn thần, biến đổi nhân cách hoặc gây nguy hiểm cho xã hội và những người xung quanh sẽ phải điều trị nội trú.

Số lượng thuốc dùng tối thiểu, đáp ứng tối ưu sẽ giúp bệnh nhân không còn các cơn co giật; trên lâm sàng có thể duy trì trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm kể từ cơn giật cuối cùng; các biểu hiện điện não trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thực hiện liệu trình, bệnh nhân có các biểu hiện lạ thì buộc phải duy trì điều trị lâu dài”.

Việc chữa trị căn bệnh này cũng đòi hỏi bệnh nhân phải có sự kiên trì. Nếu sau một đợt dùng thuốc, người bệnh không thấy các triệu chứng bệnh và tự ý dừng thuốc, bệnh sẽ tái phát và nặng hơn lần trước.

Đối với các bệnh nhân động kinh, ngoài việc dùng thuốc đúng và đầy đủ theo chỉ định, người nhà phải chú ý không để người bệnh ở nhà và làm việc trên cao một mình. Khi người bệnh lên cơn động kinh, cần thực hiện theo các chỉ dẫn sau: tuyệt đối không được giữ chặt vì dễ làm người bệnh bị gãy tay, chân; đặt vật mềm dưới đầu nạn nhân, nới lỏng quần áo; nhẹ nhàng lăn người lên cơn động kinh nằm nghiêng ngay khi có thể để giúp dễ hô hấp; không cho uống nước, thuốc hoặc thức ăn cho đến khi người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.