Dinh dưỡng lấy lại cân bằng sau Tết

Lê Thạch, icon
11:38 ngày 17/02/2018

VTV.vn - Với tâm lý “ăn Tết”, ít ai cưỡng lại được những món ngon, bổ, dễ lên cân. Vậy sau tết, cần ăn uống như thế nào để cải thiện tình trạng tăng cân, cơ thể mệt mỏi, uể oải?

Chọn thực phẩm giàu chất xơ, chế biến thanh đạm cho bữa ăn sau Tết

Theo các chuyên gia Cục An toàn thực phẩm, các loại thực phẩm tốt và lành sau Tết bao gồm thực phẩm nhiều chất xơ như: các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu hòa lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… các chất này đóng vai trò chất xơ không hòa tan góp phần hạn chế sự hấp thu và kéo các chất béo ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, nên ăn cá, rong biển, ốc, hến thay cho thịt, giúp dễ tiêu và không tăng thêm lượng calo cho cơ thể.

Về cách thức chế biến thực phẩm, nên luộc hầm để có được thực phẩm thanh đạm; đồng thời hạn chế các món chiên, món nướng.

Hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm, nước uống có cồn, nước uống có gas..

Đối với việc sử dụng nước ép trái cây: Nước trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm; đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào nên giúp con người giữ được nét trẻ trung như mơ, nho, dâu, cam, chanh, bưởi, sơ ri...Tuy nhiên chỉ nên dùng nước ép trực tiếp không qua chế biến hoặc đóng hộp vì có sử dụng chất bảo quản và nhiều vitamin đã bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Những ngày Tết cơ thể đã quen được "ăn uống thả ga". Vậy nên dù cơ thể có "phì nhiêu" hơn, các chuyên gia cũng khuyên rằng: không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột và thiếu khoa học dễ làm cơ thể không những hết uể oải sau Tết mà còn mệt mỏi hơn.

Cùng chuyên mục