Đốt sống titan - Cơ hội mới cho bệnh nhân bị bệnh cột sống

Theo Dân tríCập nhật 06:00 ngày 07/01/2016

VTV.vn - Hiện nay, người bệnh cột sống hoàn toàn có thể thoát khỏi đau đớn của di chứng này nhờ việc thay đốt sống bằng titan có cấu tạo như đốt sống thật.

Sáng 5/1, tại Khoa phẫu thuật cột sống (BV Việt Đức), lần đầu tiên các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo cho một nam bệnh nhân 43 tuổi bị vỡ vụn đốt sống do tai nạn lao động. Sau ngã giàn giáo, bệnh nhân bị vỡ một đốt sống gây liệt bán phần.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, cho biết, đốt sống titan là một thành tựu mới nhất của thế giới về phẫu thuật cột sống, khắc phục được hoàn toàn những tồn tại của các biện pháp trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Bệnh nhân sẽ sinh hoạt, đi lại hoàn toàn bình thường sau thời gian can thiệp, bởi đốt sống mới được thay thế có cấu tạo y như đốt sống thật.

Trước đây, để thay thế đốt sống bị nát vụn, các bác sĩ sẽ lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào hoặc có thể thêm lồng titan bọc ngoài. Tuy nhiên, các phương pháp này có nhược điểm dễ để lại di chứng gù sau này cho người bệnh.

Trong khi đó, đốt sống titan nhân tạo gần giống như đốt sống bình thường, có thể điều chỉnh độ cao, thấp phù hợp với sinh lý đốt sống của mỗi người bệnh. Vì thế, khi được lắp vào, nó thay thế hoàn toàn được đốt sống tự nhiên, mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho người bệnh.

Tuy nhiên, sau thời gian phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đeo đai để hỗ trợ thời gian đầu. Sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Các bác sĩ cho biết, do đốt sống nhân tạo này tương thích với cơ thể người, chắc chắn vì thế có thể tồn tại lâu dài.

Đánh giá về kỹ thuật này, PGS Thạch cho biết đây là một ca mổ phức tạp, bởi đường mổ đi vào từ đằng trước, đi qua các tạng, khó hơn đường mổ sau, bên sườn. Hơn nữa, khi tiếp cận cột sống có 2 mạch máu nếu không khéo cắt phải sẽ rất khó khăn cho việc cầm máu. Tuy nhiên đường mổ này sẽ cho phép phẫu thuật viên lấy được toàn bộ thân đốt sống bị vỡ vụn, hạn chế được nguy cơ còn mảnh vụn có thể chọc vào cột sống gây ảnh hưởng đến cột sống.

Được biết, chi phí cho một ca thay đốt sống nhân tạo có chi phí khoảng 50 triệu đồng. Kỹ thuật này cũng được chỉ định cho các bệnh nhân có bệnh lý cột sống, di căn tiêu hủy đốt sống, chấn thương cột sống dẫn đến gãy vụn đốt sống.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bệnh sởi có dấu hiệu tăng đột biến ở Hà Nội

VTV.vn - Kể từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 230 ca mắc sởi, trong khi tính cả năm 2017 chỉ có 60 trường hợp.