Đũa gỗ dùng nhiều lần có sạch như bạn tưởng?

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
10:19 ngày 08/11/2016

VTV.vn - Theo các chuyên gia, nhiều đôi đũa làm từ gỗ đã bị nhuộm màu công nghiệp, thậm chí là sơn vecni để có màu sắc đen bóng.

Trên thị trường, ngoài đũa dùng một lần, người tiêu dùng cũng dễ dàng tìm mua được các loại đũa dùng nhiều lần làm từ gỗ. Nhiều loại trong số này có màu đen, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, khi ngửi, đũa sẽ có mùi khó chịu. Thử nghiệm ngâm vào nước pha dung dịch tẩy rửa, đũa bị phai màu.

Theo ý kiến của chuyên gia, gỗ tự nhiên không thể đều màu và đen bóng như nhiều sản phẩm vẫn bán ngoài thị trường hiện nay. Để có màu sắc như vậy, những đôi đũa làm từ gỗ đã bị nhuộm công nghiệp. Đó cũng là nguyên nhân khiến các đôi đũa bị nhạt dần màu sau thời gian sử dụng.

"Người ta dùng phương pháp đánh sơn vecni để làm đũa, trước đó thì phải nhuộm màu để tạo màu đồng nhất", TS. Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết.

Hiện nay, chưa có quy định nào về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đũa như sử dụng loại sơn nào hoặc chất liệu ra sao. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng khi sử dụng đũa cần lưu ý.

Cụ thể, đối với đũa dùng nhiều lần, người sử dụng nên dùng các loại đũa làm từ tre, gỗ màu tự nhiên, không dùng đũa sơn phủ màu bóng hoặc có mùi hắc khó chịu, trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ hoặc lau sạch hóa chất bên ngoài. Với đũa dùng một lần, thời hạn sử dụng tối đa là 6 tháng, để đảm bảo an toàn nên dùng các loại đũa có ghi rõ thông tin của nhà sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục