Hết vaccine phòng viêm não mô cầu cho trẻ 2 tuổi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 06:38 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại ở một số điểm tiêm chủng dịch vụ, vaccine phòng viêm não mô cầu cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn đã hết hàng và chưa kịp nhập về.

Ghi nhận sáng 5/3 tại một số điểm tiêm dịch vụ lớn trên địa bàn Hà Nội, các loại vaccine viêm não mô cầu dành cho trẻ từ 2 tuổi đã hết hàng. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt phụ huynh có con nhỏ lo lắng, sốt ruột.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - xác nhận một trong hai loại vaccine viêm não mô cầu hiện đã hết. Ông Cảm cho biết, vaccine hiện có 2 loại, 1 loại của Pháp, 1 loại của Cuba. Loại vắc xin của Pháp theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, loại này đang hết.

Theo thông tin mới nhất từ các nhà cung cấp, đầu tháng 4 sẽ tiếp tục cung cấp. Loại vaccine của Cuba tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi, loại này vẫn còn.

Sáng 5/3, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai tiêm phòng viêm não mô cầu bằng loại vaccine này.

Phòng Tiêm chủng và dịch vụ POLYVAC (182 Lương Thế Vinh), trung tâm tiêm chủng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (131 Lò Đúc), Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng trong tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, tiêm vaccine không phải biện pháp duy nhất để phòng bệnh và phòng ngừa được cả 3 tuýp viêm não mô cầu hiện đang lưu hành ở Việt Nam.

Ngoài biện pháp phòng bệnh chủ động là tiêm vaccine, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive