Hợp chất trà xanh có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nguyễn Mai, icon
10:25 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Một phân tử được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp chống lại xơ vữa động mạch, một nguyên nhân phổ biến gây đau tim và đột quỵ.

Uống trà xanh thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới, một phân tử được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp chống lại xơ vữa động mạch, một nguyên nhân phổ biến gây đau tim và đột quỵ.

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ mảng bám trong các động mạch. Bắt đầu từ sự hình thành chất béo trên thành mạch máu, chúng từ từ tăng kích thước để trở thành mảng cứng, làm cho các động mạch hẹp hơn, làm giảm lưu lượng máu.Khi các mạch bị tắc nghẽn, một số vùng nhất định của cơ thể nhận được ít máu, dẫn đến được cung cấp oxi ít hơn

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như bệnh mạch vành, tức là giảm lượng máu đến cơ tim gây nên đột quỵ, hoặc giảm lượng máu đến một phần của não.

Một số yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch bao gồm thừa cân, tiểu đường và huyết áp cao hoặc mức cholesterol.

Sở Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã có nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của lá trà, tìm thấy một loại chất là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), phổ biến nhất trong lá khô của trà xanh.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hợp chất này liên kết với apolipoprotein A-1 (apoA-1), một protein hoạt động với các mảng amyloid tìm thấy trong não của những người bị bệnh Alzheimer. Do đó, các nghiên cứu đã khám phá khả năng sử dụng EGCG chống lại bệnh Alzheimer.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Lancaster và Đại học Leeds, cả hai ở Anh, tự hỏi liệu EGCG cũng có thể giúp chống xơ vữa động mạch hay không.

Trong xơ vữa động mạch, apoA-1 dính vào mảng chất béo bám ở thành mạch, làm cho chúng lớn hơn và hạn chế lưu lượng máu hơn nữa. Như mong đợi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng EGCG phá vỡ apoA-1 khi có sự hiện diện của heparin, một chất chống đông tự nhiên. Sự kết hợp của các phân tử chuyển đổi apoA-1 thành các phân tử nhỏ hơn và hòa tan hơn, ít có khả năng hạn chế lưu lượng máu. Từ đó, các nhà khoa học kết luận, chất EGCG có trong trà xanh đóng vai trò quan trọng trong việc phá huỷ các mảng chất béo bám ở thành mạch.

Những kết quả này đã được công bố gần đây trên tạp chí Hóa học Sinh học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục