TV& VIDEO

Hướng dẫn cách chọn thực phẩm sạch cho mùa Tết

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 03/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các bà nội trợ cần trang bị cho mình những bí quyết chọn thực phẩm sạch, tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ cho cả gia đình trong dịp Tết.

1. Thịt heo

Thịt heo là thực phẩm mà gia đình nào cũng sử dụng trong những ngày Tết bởi nó là nguyên liệu của nhiều món ăn truyền thống như: thịt kho trứng, bánh chưng, chả lụa... Khi lựa chọn thịt heo, nên lưu ý các điểm sau:

Quan sát: Mặt ngoài của miếng thịt tươi có lớp màng khô, bề mặt thịt khô ráo, nguyên khối. Ở mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng đặc trưng của thịt tươi, bì mỏng. Phần mỡ của miếng thịt heo có màu sáng.

Tiếp xúc: Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ vào miếng thịt thấy thịt không để lại vết lún, vết móng tay. Bì mềm mại, thớ thịt săn chắc, phần mỡ có độ chắc, màu sáng.

Mùi: Thịt có mùi thơm đặc trưng. Khi luộc thịt tươi, nước luộc có mùi thơm, trên bề mặt nồi nước luộc có những vết mỡ to.

Đối với các loại xương heo: Phần thịt bám vào xương có màu hồng, các mặt khớp xương trơn láng và trong, hoạt dịch trong, phần xương có tủy thì tủy phải bám chắc vào thành ống tủy, có độ đàn hồi.

Cần tránh các miếng thịt sẫm màu hay có hạt trắng đục, có các kén hình quả trám trong thớ thịt. Đây là dấu hiệu của thịt nhiễm ký sinh trùng. Thịt có những mảng bầm, tụ máu, thịt màu ngả vàng, có vết xuất huyết dưới da là dấu hiệu của thịt heo bệnh.

+ Thịt ngâm hóa chất: Thịt có vẻ tươi, thớ thịt săn, không dính nhưng cắt vào bên trong thấy thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém.

+ Thịt siêu nạc: Thịt có sắc đỏ khác thường, lớp nạc dính xuống da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường, có nhiều cục nạc u lên, tỉ lệ mỡ trong thịt quá thấp.

2. Thịt gà

Mâm cúng ngày Tết chắc chắn không thể thiếu món gà luộc. Từ món chính này, gia đình bạn còn có thể chế biến thành nhiều món khác như gỏi gà, cháo gà… Khi lựa chọn gà còn sống, cần lưu ý:

Quan sát: Chọn con gà khỏe mạnh, mào đỏ tươi, nhanh nhẹn, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chân nhỏ.

Tiếp xúc: Da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn con có trọng lượng từ 2kg trở lên.

Nếu mua gà đã được pha lóc, đóng gói sẵn cần chú ý thêm các điểm sau:

Bao bì sản phẩm đầy đủ nhãn mác in theo đúng quy định như: thông tin về cơ sở sản xuất, thông tin về sản phẩm (thành phần, cách bảo quản, cách sử dụng, ngày đóng gói, hạn sử dụng đầy đủ, điều kiện bảo quản lạnh tốt). Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, tự nhiên.

Bằng cảm quan, người nội trợ có thể loại bỏ được nguy cơ chọn phải thịt ôi thiu. Tuy nhiên, để đảm bảo lựa chọn được thịt sạch, thịt tươi, tránh loại thịt chứa chất cấm, người nội trợ nên chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín; ưu tiên những thực phẩm có xuất xứ từ các mô hình chăn nuôi hiện đại, khép kín nhằm đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. .

Để đón một năm mới an lành, hãy bắt đầu từ việc đầu tiên: nắm giữ bí quyết chọn thực phẩm sạch, mang lại cho gia đình một năm mới thật khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI