Lợi ích của việc thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Quỳnh Anh, icon
06:06 ngày 02/05/2018

VTV.vn - Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ và mỳ ống...) có khả năng sống lâu hơn và giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sau khi tiến hành theo dõi hơn 74.000 phụ nữ và gần 44.000 đàn ông trong khoảng thời gian 30 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, Mỹ nhận thấy những người ăn nhiều ngũ cốc có nguy cơ tử vong thấp hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.

Những người có khẩu phần ăn trung bình 28g ngũ cốc nguyên hạt/ngày, nguy cơ tử vong thấp hơn 5%, thậm chí nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm tới 9%. Số liệu này được kiểm chứng sau khi loại bỏ các yếu tố tác động như tuổi tác, hút thuốc và các chỉ số cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết, kết quả nghiên cứu này sẽ rất hữu ích trong việc tư vấn chế độ ăn uống hàng ngày, việc tăng cường ngũ cốc trong thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và có khả năng kéo dài tuổi thọ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục