Lưu ý khi sử dụng thuốc ARV cho phụ nữ mang thai

Phạm Hà, Đức Thắng, Thanh XuânCập nhật 07:06 ngày 02/10/2015

VTV.vn - Chuyên gia y tế trong chuyên mục Sống khỏe sẽ trả lời thắc mắc của nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV: Nên điều trị thuốc ARV từ lúc nào và điều trị như thế nào?

Với người nhiễm HIV, 25 năm qua, cơ hội sống đã đến với họ khi được điều trị thuốc ARV. Không những có một sức khỏe tốt để làm việc, người nhiễm HIV dùng ARV còn có thể sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ nhiễm HIV lại không chủ động xét nghiệm sớm để dự phòng lây nhiễm sang con. Thậm chí, có những người đến lúc chuyển dạ mới biết mình nhiễm HIV.

Nếu không điều trị thuốc ARV, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con lên tới 30%, nhưng nếu sử dụng ARV, tỷ lệ này chỉ còn 2%.

Yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con là xét nghiệm sớm. Trước khi có thai, phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm HIV. Theo quy định mới của Cục phòng chống HIV/AIDS, mọi phụ nữ mang thai mà phát hiện nhiễm HIV, ngay lập tức phải điều trị ARV. Khi điều trị dự phòng bằng thuốc ARV, sinh nở an toàn và nuôi con an toàn, nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ còn 2%.

Xét nghiệm sớm, tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình thăm khám, dùng thuốc đúng liều, đúng giờ sẽ giúp các bà mẹ nhiễm HIV sinh được những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.

Thuốc ARV có tác dụng thế nào với người nhiễm HIV/AIDS? Thuốc ARV có tác dụng thế nào với người nhiễm HIV/AIDS?

VTV.vn - Cơ hội sống khỏe mạnh, lâu dài đã đến với người nhiễm HIV khi thuốc ARV ra đời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Người đàn ông nước ngoài hiến máu hiếm cứu bệnh nhi ung thư

VTV.vn - Mang trong mình dòng máu hiếm, Ông Montri Suwanposri – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hiến máu cứu bệnh nhi mắc ung thư thận đang cần máu gấp.