Món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe tâm thần

Bác sĩ Lê Hoài (Ảnh minh họa, nguồn: internet), icon
03:34 ngày 17/04/2013

 Theo Y học cổ truyền, thần kinh suy nhược gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như mất ngủ, đau đầu, chân tay rã rời… Ngoài việc dùng thuốc người bệnh có thể sử dụng một số món ăn là bài thuốc trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Một số món ăn, bài thuốc hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh tùy theo từng thể bệnh:

THỂ TINH THẦN THƯƠNG TỔN: Do ức chế, tức giận, buồn bực, uất khí khiến gan rối loạn chức năng, kiềm chế lâu hóa hỏa, làm cho gan hỏa bốc lên thành viêm, tâm thần không yên.

Dầu ăn xào mướp đắng

Thành phần:

- Mướp đắng 250g.

- Gừng 1 miếng.

- Hành 1 cây.

- Dầu ăn 50ml.

Tiến hành:

- Hành, gừng cạo rửa sạch, thái nhỏ.

- Mướp đắng rửa sạch, thái sợi nhỏ.

- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho mướp vào xào, cho muối, mì chính vừa ăn.

- Ăn với cơm, 10 ngày là một liệu trình.

‘ Óc lợn hầm thiên ma:

Thành phần:

- Óc lợn 1 cái.

- Thiên ma 10g.

Tiến hành:

- Thiên ma rửa sạch.

- Óc lợn lấy đi màng ngoài và tia máu, rồi rửa sạch.

- Tất cả bỏ vào nồi hoặc tô, đổ vào chút nước sôi, hầm cách thủy khoảng 2 giờ.

- Cho gia vị vừa ăn.

- Dùng liên tục 3 - 5 ngày.

THỂ ĂN UỐNG THƯƠNG TỔN: Do ăn uống không điều độ, tổn thương tì vị, làm cho tiêu hóa bị đình trệ, gây ra viêm nhiệt, khiến gan hỏa thượng viêm, tâm thần bất yên.

Cháo bạch chỉ, phục linh, ý dĩ nhân

Thành phần:

- Bạch chỉ 10g.

- Phục linh 30g.

- Ý dĩ nhân 50g.

- Vỏ quýt 1 miếng.

Tiến hành:

- Ý dĩ nhân ngâm nước nửa giờ.

- Các vị khác bỏ vào nồi, nước vừa đủ, đun sôi 30 phút, gạn nước bỏ bã, cho ý dĩ nhân vào nấu cháo.

- Ăn nhạt hoặc cho chút muối đều được.

- 10 ngày là một liệu trình.

Chè đậu xanh, hải đới

Thành phần:

- Hải đới 60g.

- Đậu xanh 120g.

- Đường kính.

Tiến hành:

- Hải đới ngâm nước rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ, đậu xanh rửa sạch.

- Tất cả bỏ vào nồi, đổ vừa nước, hầm cho đậu nhừ.

- Cho đường vào quậy đều, rồi đun sôi lên là được.

- Dùng liên tục 3 - 5 ngày.

THỂ TÂM TỲ THỤ TỔN: Suy tư mệt mỏi, thương tổn tâm tì, tim bị tổn thương thì huyết dần hao tổn; tì bị tổn thương thì chuyển hóa không đủ và rối loạn khiến máu thiếu và yếu. Hoặc sau khi bị bệnh, sức yếu, tâm huyết bất túc, khiến tâm thiếu dinh dưỡng, thần không giữ được ổn định. Do huyết hư nên không thể dưỡng tâm, tâm hư thì không thể dưỡng thần. Cho nên tâm thần bất an, không ngủ được yên giấc.

‘ Cháo tấm tim lợn

Thành phần:

- Tim lợn 1 quả.

- Tấm gạo 50g.

Chế biến:

- Tim lợn rửa sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ, ướp xì dầu, mì chính.

- Tấm vo sạch, bỏ vào nước luộc tim, nấu cháo.

- Khi cháo nhừ cho tim đã chuẩn bị vào, ăn mỗi ngày 1 bữa.

- 7 ngày một liệu trình.

Tim lợn hầm nhân sâm, đương quy

Thành phần:

- Tim lợn 1 quả.

- Nhân sâm 10g.

- Đương quy 10g.

Chế biến:

- Nhân sâm, đương quy rửa sạch, thái mỏng.

- Tim rửa sạch, mở ra cho sâm, quy vào trong.

- Đặt trong liễn sứ, đổ nước sôi, hầm cách thủy 3 giờ.

- Gia vị vừa ăn, ăn với cơm.

- Ăn trong 3 ngày.

Cùng chuyên mục