Ngộ độc thực phẩm là bệnh xuất hiện sau khi ăn uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản phụ gia. Theo thống kê của cơ quan y tế, ở Việt Nam, mỗi năm có 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7000 – 10000 người mắc, 100 – 200 ca tử vong.
Người bị ngộ độc thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... gây hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tử vong đối với người bệnh. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém thường là đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
‘ Mùa hè, cần đề cao cảnh giác với các loại thức ăn ôi thiu, dễ nhiễm độc. (Ảnh minh họa)
Để tìm hiểu kỹ hơn về ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh, chương trình Sống khỏe mỗi ngày, chuyên mục Thầy thuốc trả lời đã có cuộc trò chuyện với Ths Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
PV: Ngộ độc thực phẩm thường rất hay gặp trong cuộc sống, đặc biệt phổ biến trong mùa hè, xin Ths Nguyễn Trung Nguyên có thể cho khán giả biết biểu hiện của bệnh ngộ độc thực phẩm là như thế nào?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do ăn các loại thức ăn có chứa các loại độc tố của vi sinh vật, thực phẩm có hóa chất, chất độc. Về biểu hiện, đối với những trường hợp điển hình là khi có hai người trở lên đều có biểu hiện giống nhau sau khi cùng ăn hoặc uống một loại thực phẩm và người không ăn thì không có biểu hiện. Ban đầu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy…
PV: Bệnh ngộ độc thực phẩm là bệnh diễn ra khá thường xuyên, xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn và do các độc tố của vi khuẩn. Tiếp theo có thể kể đến ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất khác nhau được đưa vào trong thực phẩm với mục đích cố tình hay vô ý, do tai nạ như hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia, chất bảo quản. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm tự nhiên có chất gây độc như cá nóc, sắn, măng… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
PV: Tại sao trong mùa nắng nóng, ngộ độc thực phẩm lại có tỷ lệ mắc gia tăng? Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm gây ra cho sức khỏe của người bệnh là gì, thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, thời tiết nắng nóng là điệu kiện tốt để nhóm nguyên nhân vi sinh vật và sinh vật phát triển dẫn tới thực phẩm chế biến dễ bị ôi thiu. Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm tới sức khỏe biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.
Biểu hiện nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước… rất khó chịu cho người bệnh. Trường hợp nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê… đây là những biểu hiện trước mắt, về lâu dài ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau.
PV: Về lâu dài, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nếu không điều trị sớm những trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính thì bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả đáng tiếc như tử vong hoặc để lại những di chứng trên cơ thể. Nhưng trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tổn thương gan, thận, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Trường hợp ngộ độc thực phẩm kéo dài với lượng thấp sẽ rất khó xác định, hàng ngày chất độc được đưa vào cơ thể và tích lũy dần và cơ thể không có khả năng xử lý hết sẽ gây tổn hại và rối loạn trong cơ thể.
Để tìm hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe của người bệnh cũng như cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày".
VTV.vn - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, vừa ghi nhận 2 ổ dịch dại trên chó tại huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu.
VTV.vn - Bệnh nhân L.V.P. (nam, 39 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám do thời gian gần đây hay bị đau âm ỉ vùng trán bên phải.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận và điều trị ổn định cho cụ bà 81 tuổi, nhập viện do tiêu chảy kéo dài.
VTV.vn - Người bệnh (nữ, 26 tuổi) bị ngừng tim, suy đa tạng vừa được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu thành công.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh nam, 43 tuổi, bị viêm túi mật hoại tử.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện phẫu thuật nội soi cấp cứu kịp thời trường hợp bệnh nhân thai ngoài tử cung đoạn kẽ phải.
VTV.vn - Thai trứng đa số là lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị đúng, có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.
VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối, xử trí chậm trễ...
VTV.vn - Chưa đầy 4 tuổi, con trai chị T.T.G. (Thanh Hoá) đã trải qua 2 lần xuất huyết não, nhiều lần nhập viện cấp cứu vì mang trong mình căn bệnh hemophilia (bệnh máu khó đông).
VTV.vn - TP. Hổ Chí Minh đã nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này.
VTV.vn - Nữ sinh Đ.T.T.H (20 tuổi, Thái Bình) đến Phòng khám Đa khoa Medlatec Tây Hồ khám do đột nhiên bị yếu liệt tay bên phải sau khi ngủ dậy.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận và điều trị ổn định cho cụ bà 85 tuổi, nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa do bã thức ăn.
VTV.vn - Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu kịp thời trường hợp suy hô hấp, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mức độ rất nặng.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ (37 tuổi), bị biến chứng sau khi tiêm filler vùng mũi má tại một cơ sở "người quen".
VTV.vn - Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ổ dịch dại trên chó tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu.