TV& VIDEO

Muối - Gia vị cần nhưng không nên ăn nhiều

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/12/2015 18:14 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến cao huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Theo WHO, mỗi người chỉ nên tiêu thụ tối đa 5g muối mỗi ngày, tương đương 1 thìa cà phê. Người trên 50 tuổi, trẻ em, người bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận mãn tính chỉ nên ăn 3g muối mỗi ngày.

Tại nhiều quốc gia, 80% lượng muối đến từ các thực phẩm chế biến như: bánh mì, pho mát, nước sốt đóng chai, thịt ướp muối. Theo một nghiên cứu được tiến hành từ năm 2014, có đến 181 trong tổng số 187 nước được khảo sát tiêu thụ nhiều muối hơn so với mức tiêu chuẩn. Ước tính có khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể ngăn ngừa được mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ trên toàn cầu giảm xuống mức khuyến cáo.

Hiện rất nhiều người đang tiêu thụ khoảng 10 gam muối mỗi ngày, cao gấp đôi mức khuyến cáo của WHO. Tại Việt Nam, 60% người dân Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng được khuyên dùng. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu được WHO đặt ra là giảm 30% lượng muối tiêu thụ ở mỗi người trên toàn cầu vào năm 2025.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI