Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Bên cạnh đó, mùa hè cũng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột... Đây là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần ghi nhớ 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn;
2. Nấu kỹ thức ăn;
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín;
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;
8. Giữ bề mặt chế biến thức ăn, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;
10. Sử dụng nguồn nước sạch.
Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, người dân cần:
1. Dừng sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó, kể cả chất nôn, phân, nước tiểu để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
2. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
3. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và những hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 39 tuổi, trở về từ Angola, bị sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium Falciparum.
VTV.vn - Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức "Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền sang người năm 2024".
VTV.vn - An Trí là hoạt huyết dưỡng não dạng gói dung dịch thuộc Công ty TNHH TM Y Phúc – mang khát vọng sức khỏe trí não đến hàng triệu gia đình Việt!
VTV.vn - Bé trai 4 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) điều trị với 2 bên má loét trợt, nề đỏ, chảy dịch do tự chữa viêm da tại nhà.
VTV.vn - Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, đã di căn sang gan và phổi, người bệnh N.T.V. (60 tuổi) đã đáp ứng điều trị rất tốt và xuất viện sau 2 lộ trình điều trị đầu tiên.
VTV.vn - Đề án 5628 "Nâng cao năng lực khám chữa bệnh răng hàm mặt và dự phòng bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030" đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ sau 2 năm.
VTV.vn - Ổ dịch thủy đậu ghi nhận tại một trường mầm non trên địa bàn phường An Bình, thị xã Buôn Hồ với 27 trường hợp mắc bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công, cứu sống một bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Sau ca tử vong do cúm A/H5, ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường giám sát, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa thực hiện thành công ca che khuyết hổng da vùng đỉnh đầu hiếm gặp cho một bệnh nhân.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguy cơ làm tổn thương thận.
VTV.vn - Bé gái (5 tuổi) trong lúc ăn nhãn bất ngờ bị ho sặc, hóc, khó thở, tím tái, được người nhà sơ cứu tại chỗ nhưng không hiệu quả.
VTV.vn - Đây là trường hợp mắc cúm A(H5N1) thứ 2 kể từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người tại Việt Nam.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 1073/SYT-NVY về việc chủ động triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm trên địa bàn thành phố.
VTV.vn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật nội soi cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng có kích thước khủng với đường kính gần 12cm cho bệnh nhân nữ 29 tuổi.