Những loại quả cực tốt cho bà bầu

VOV.VN, icon
11:39 ngày 27/02/2017

VTV.vn - Trong thời kỳ thai nghén việc cung cấp dinh dưỡng là rất cần thiết, đặc biệt các vitamin và khoáng chất từ hoa quả.


Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 1.

Bưởi: Chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 2.

Quả việt quất: Nó có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày nhờ khả năng cải thiện đường ruột và dạ dày. Giúp giảm phù hiệu quả, rất hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 3.

Quả óc chó: Giúp tăng cường cơ bắp trong thời kỳ mang thai, giảm mệt mỏi cho các mẹ trong giai đoạn bầu bí, tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ có hiệu quả diệt khuẩn. Trong ba tháng cuối của thai kỳ ăn quả óc chó tăng cường quá trình tổng hợp lactogenic để giúp cho các bà mẹ tương lai chuẩn bị cho con bú.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 4.

Quả sung: Chứa rất nhiều chất xơ, tương tự bất kỳ một loại rau xanh hay quả tươi nào nên rất tốt cho những bà bầu bị táo bón trong thai kỳ. Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy giúp kiểm soát huyết áp. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 5.

Đu đủ chín: Chứa nhiều vitamin A, C, folate và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, không gây tăng cân nhanh, béo phì.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 6.

Chanh tươi: Chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin,… tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 7.

Chuối chín: Bổ sung lượng kali, fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể, chất kali trong chuối dồi dào sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi chứng chuột rút rất phổ biến trong thời gian mang thai, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh nhẹn hơn, nhạy bén hơn, tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 8.

Nho chín: Có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ, hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 9.

Quả bơ: Giàu folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi rất tốt, không những thế trong quả bơ còn chứa nguồn vitamin B6, A, E, D dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 10.

Dâu tây: Là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Do đó, loại quả này cần thiết để giảm huyết áp, đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bà bầu. Các sợi tự nhiên trong dâu tây giúp thai phụ có cảm giác nhanh no và duy trì vóc dáng lý tưởng khi mang thai.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 11.

Quả lựu: Giàu vitamin C có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu…

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 12.

Quả xoài: Giàu vitamin C, chất chống oxy hoá, kali và chất xơ.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 13.

Quả táo: Giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, E, D, chất xơ và kẽm.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 14.

Quả kiwi: Chứa nhiều chất xơ và vitamin C, E, A, kali, phosphor, magie, acid folic và chất xơ.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 15.

Quả ổi: Giàu vitamin C, E, iso-flavonoids, carotenoids và polyphenols.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 16.

Quả cherry: Giàu vitamin C, sắt, caroten, và các vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho. Bổ sung loại quả này thường xuyên sẽ giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 17.

Quả mơ: Trong quả mơ chứa một lượng lớn vitamin A, E, C, Beta carotene, phosphor, silic, canxi, sắt và kali.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 18.

Cam: Không chỉ giàu vitamin C - tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 19.

Bí đỏ: Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt. Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

Những loại quả cực tốt cho bà bầu - Ảnh 20.

Thanh long: Có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục