"Nói thực phẩm là thủ phạm gây ung thư là sai lầm"

Thùy Hương, icon
10:00 ngày 29/05/2017

VTV.vn - Giám đốc bệnh viện K khẳng định việc nói thực phẩm là thủ phạm gây ra ung thư là một sai lầm.

Hiện nay, số trường hợp mắc căn bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng rõ rệt. Rất nhiều nguyên nhân đưa ra được cho là thủ phạm dẫn đến ung thư như yếu tố di truyền, môi trường sống, thực phẩm… Tình trạng thực phẩm bẩn diễn biến phức tạp và đáng báo động trong thời gian qua khiến nhiều người dân lo sợ và cho rằng đó chính là nguyên nhân chính khiến càng nhiều người mắc ung thư tại Việt Nam, giống như một đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh từng ví von "con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế". Hiểu như vậy có thật sự chính xác?

Bác thông tin Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới Bác thông tin Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới

VTV.vn - Giám đốc bệnh viện K khẳng định, thông tin Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới được nhiều báo mạng lan truyền hoàn toàn không chính xác.

Thực tế, quan điểm này lại không hoàn toàn đúng. PGS.TS Lê Văn Quảng, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Bản thân thức ăn không bao giờ gây ung thư, chỉ có cách chế biến, bảo quản và chế độ ăn không hợp lý mới gây nên ung thư".

Đồng tình với ý kiến trên, PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư – cho rằng nhiều người Việt đã phạm phải sai lầm khi hiểu rằng thực phẩm là thủ phạm gây ung thư. Theo ông, do thực phẩm không an toàn và chế độ dinh dưỡng không hợp lý mới sinh bệnh còn bản thân thực phẩm là vô tội.

"Chúng ta mắc bệnh do khi ăn dùng thực phẩm có chất gây ung thư. Ví dụ như ăn gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độ ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú", PGS. TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Ông cho biết có khoảng 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quan. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng không an toàn và hợp lý chỉ chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư.

Thực dưỡng điều trị ung thư: Sai lầm của nhiều người Việt? Thực dưỡng điều trị ung thư: Sai lầm của nhiều người Việt?

VTV.vn - Trong khi nhiều người ngợi khen hiệu quả kỳ diệu của phương pháp thực dưỡng Ohsawa, các bác sĩ lại cho rằng việc coi đó là phương pháp điều trị ung thư là một sai lầm.

Do dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý. Không an toàn do cta dùng thực phẩm có chất gây ung thư: gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độc ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú. K hợp lý là do cta dùng chế độ ăn chưa thực sự hợp lý. Chế độ ăn ít hoa quả, ít rau xanh, ít chất xơ, quá nhiều chất béo, đặc biệt đạm động vật thì tăng nguy cơ mắc ung thư hệ tiêu hóa và ung thư vú. Chế độ ăn k hợp lý + ít tập luyện gây thừa cân, béo phì thì dễ gây ung thư. Có khoảng trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trg bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã chiếm trên 30% các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang… Chế độ dinh dưỡng k an toàn và k hợp lý chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư. Ngoài ra, bị nhiễm trùng, nhiễm virus sẽ gây ra ung thư.

PGS. TS Trần Văn Thuấn khuyên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ một năm/lần để sớm phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Để phòng tránh ung thư, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đạm động vật. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng này cần kết hợp với tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục