Hiện nay, số trường hợp mắc căn bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng rõ rệt. Rất nhiều nguyên nhân đưa ra được cho là thủ phạm dẫn đến ung thư như yếu tố di truyền, môi trường sống, thực phẩm… Tình trạng thực phẩm bẩn diễn biến phức tạp và đáng báo động trong thời gian qua khiến nhiều người dân lo sợ và cho rằng đó chính là nguyên nhân chính khiến càng nhiều người mắc ung thư tại Việt Nam, giống như một đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh từng ví von "con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế". Hiểu như vậy có thật sự chính xác?
Thực tế, quan điểm này lại không hoàn toàn đúng. PGS.TS Lê Văn Quảng, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Bản thân thức ăn không bao giờ gây ung thư, chỉ có cách chế biến, bảo quản và chế độ ăn không hợp lý mới gây nên ung thư".
Đồng tình với ý kiến trên, PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư – cho rằng nhiều người Việt đã phạm phải sai lầm khi hiểu rằng thực phẩm là thủ phạm gây ung thư. Theo ông, do thực phẩm không an toàn và chế độ dinh dưỡng không hợp lý mới sinh bệnh còn bản thân thực phẩm là vô tội.
"Chúng ta mắc bệnh do khi ăn dùng thực phẩm có chất gây ung thư. Ví dụ như ăn gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độ ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú", PGS. TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.
Ông cho biết có khoảng 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quan. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng không an toàn và hợp lý chỉ chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư.
Do dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý. Không an toàn do cta dùng thực phẩm có chất gây ung thư: gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độc ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú. K hợp lý là do cta dùng chế độ ăn chưa thực sự hợp lý. Chế độ ăn ít hoa quả, ít rau xanh, ít chất xơ, quá nhiều chất béo, đặc biệt đạm động vật thì tăng nguy cơ mắc ung thư hệ tiêu hóa và ung thư vú. Chế độ ăn k hợp lý + ít tập luyện gây thừa cân, béo phì thì dễ gây ung thư. Có khoảng trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trg bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã chiếm trên 30% các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang… Chế độ dinh dưỡng k an toàn và k hợp lý chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư. Ngoài ra, bị nhiễm trùng, nhiễm virus sẽ gây ra ung thư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn khuyên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ một năm/lần để sớm phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Để phòng tránh ung thư, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đạm động vật. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng này cần kết hợp với tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Miền Bắc đang ở những ngày mưa nồm khó chịu, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) vừa phối hợp các bác sĩ ngoại khoa, cứu sống sản phụ sinh mổ lần 2 có u nang ẩn sau phúc mạc, rối loạn đông máu nặng.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa tiếp nhận sản phụ 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con lần 2 có sẹo mổ cũ, thai 38 tuần 1 ngày.
VTV.vn - Tình trạng người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ phải đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
VTV.vn - Gần 12 nghìn người gồm các du khách và người dân TP Vũng Tàu đã đi bộ leo Núi Nhỏ để hưởng ứng phong trào “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
VTV.vn - TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức triển khai mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng dự kiến với hơn 15.000 người tham gia
VTV.vn - Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, các nạn nhân được điều trị đúng phác đồ cấp cứu giải độc tại các cơ sở y tế.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 69 ca mắc bệnh thủy đậu.
VTV.vn - Để tiến tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang tích cực triển khai nhiều hoạt động và tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.
VTV.vn - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận được báo cáo về sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến một phụ nữ 70 tuổi tử vong.
VTV.vn - Sau tai nạn, bé trai (10 tuổi, Bình Thuận) được đưa đi khám tại một phòng khám ở địa phương, chưa ghi nhận bất thường. Khi về nhà, bé bất ngờ nôn ra máu đỏ sậm.
VTV.vn - Sản phụ 35 tuổi, nhập viện khi mang thai 37 tuần 6 ngày, thai lần 3, vết mổ đẻ cũ, bụng có cơn gò cứng.
VTV.vn - Khoa Mắt - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận người bệnh V.T.T.. (nữ, 75 tuổi) đến khám với triệu chứng mắt phải nhức, mờ kèm theo đau đầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa có cảnh báo về tình trạng trẻ nhập viện cấp cứu do uống nhầm thuốc, hóa chất.
VTV.vn - Đây là kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhi trong vụ nghi ngộ độc sau ăn cơm gà được điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang.