Ô rô - cây thuốc kháng sinh

P.V, icon
06:43 ngày 12/05/2018

VTV.vn - Ô rô là cây thuốc kháng sinh mạnh, điều trị cho những người bị thương rất hiệu quả, là cứu tinh cho nhiều thương bệnh binh ở bưng biền trong hai cuộc kháng chiến trước đây

Cây ô rô (Ảnh: Bệnh viện YHCT Đà Nẵng)

Theo Đông y, rễ ô rô có vị hơi đắng, tính hàn; có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm và làm long đờm. Cây có vị hơi mặn, tính mát, có tác dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng, giảm đau, tiêu đờm, hạ khí. Thường dùng chữa tê thấp nhức mỏi, đau dây thần kinh, ho đàm, hen suyễn, mụn nhọt, trị đái buốt đái rắt, sỏi thận, bệnh đường ruột và giảm sốt; cũng được làm thuốc lợi tiểu trong bệnh viêm gan, xơ gan.

Nước sắc cây ô rô dùng để rửa vết thương nhiễm khuẩn, còn lá giã đắp. Lá giã ép lấy nước uống hoặc nhai nuốt nước, bã đắp để trị rắn độc cắn. Quả non ăn được. Lá và ngọn ô rô giã nát, thêm rượu xào nóng, bọc vải chườm các chỗ đau nhức, thấp khớp và đau thần kinh.

Trong các cuộc kháng chiến trước đây, cây ô rô đã được dùng điều trị cho người bị thương rất hiệu quả. Dựa vào kinh nghiệm này, Xí nghiệp Dược Hậu Giang đã sản xuất viên "KS 84" để chữa các chứng viêm nhiễm thông thường và bệnh đường ruột.

Bài thuốc:

Chữa ho đờm, hen suyễn: Ô rô 30 - 60g, cắt nhỏ, cho 500ml nước, nấu nhỏ lửa với thịt heo nạc 60-120g, cho sôi kỹ đến khi còn 150ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Gan lách sưng to: Ô rô nước 30g, thóc lép 12g, liên kiều 15g, sắc nước uống.

Tràng nhạc và bệnh hạch bạch huyết: Ô rô 30g, Thóc lép 13g, mỏ quạ 19g, sắc uống.

Chữa đau gan, nhuận gan, giải độc gan: Ô rô 30g, vỏ thân hay lá quao 30g, sắc uống.

Chữa thấp khớp, đau lưng, nhức xương, tê bại: Rễ ô rô 30g, canh châu 20g, rễ cây kim vàng 8g, quế chi 4g. Tất cả xắt nhỏ, tẩm rượu, sao vàng, sắc với nước, uống làm hai lần vào lúc đói.

Chữa nước tiểu vàng, táo bón: Rễ ô rô 30g, mè đen 20g, lá Muồng trâu 18g. Mè giã nát, hai vị kia cắt nhỏ, sắc uống trong ngày.

Chữa rong huyết: Rễ ô rô 30g, cắt nhỏ, sao với giấm cho cháy đen, bồ hoàng 20g sao cháy tồn tính; hoa kinh giới 18g, sao cháy tồn tính; sắc uống ngày 1 thang. Dùng nhiều ngày.

Chữa ứ huyết: Rễ ô rô 30g, lá tràm 20g, sắc uống.

Chữa ho gà: Hoa ô rô 20g, tẩm mật ong hoặc mật mía rồi sao đến khô. Sắc uống làm hai lần trong ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục