Phát hiện nhiều bằng chứng ung thư gan liên quan đến thuốc Bắc

Quỳnh AnhCập nhật 08:00 ngày 17/04/2018

VTV.vn - Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc Bắc và bệnh ung thư gan ở khu vực châu Á.

Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc Bắc và bệnh ung thư gan ở khu vực châu Á.

Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm 98 khối u gan được lưu trữ ở các bệnh viện Đài Loan (Trung Quốc) và phát hiện ra rằng 78% trong số đó chứa các mẫu đột biến cho thấy nhiều khả năng các khối ung thư phát sinh do tiếp xúc với axit aristolochic được tìm thấy trong một số bài thuốc Bắc

Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm một số bài thuốc sử dụng những loại thảo dược trên sau khi phát hiện axít aristolochic có thể gây ra suy thận và ung thư niệu đạo. Tuy nhiên do quy định chưa rõ ràng nên người sử dụng vẫn gặp khó khăn trong việc phòng tránh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Giao lưu trực tuyến giải đáp về vắc xin mới và chương trình tiêm chủng

VTV.vn - Những câu hỏi về vắc xin mới và chương trình tiêm chủng của khán giả đã được các khách mời giải đáp tại cuộc GLTT ngày 22/4.