Số vụ ngộ độc thực phẩm đang gia tăng đột biến

Minh Đức, icon
05:00 ngày 03/04/2018

VTV.vn - Trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 502 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người đã tử vong

Trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 502 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người đã tử vong.

Đỉnh điểm là tháng 3/2018 đã xảy ra 12 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 216 người phải nhập viện, 3 người tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định chủ yếu do độc tố tự nhiên, vi sinh vật, do hóa chất; còn một số vụ khác chưa xác định được nguyên nhân. Đáng lưu ý, tình trạng ngộ độc rượu do có chứa cồn công nghiệp methanol, do ngâm cây rừng có chứa các độc tố tự nhiên trong mùa lễ hội vẫn ở mức đáng báo động.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết năm 2017, cả nước ghi nhận 10 vụ ngộ độc với 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết.

Tính trung bình, mỗi năm có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Riêng với ngộ độc rượu, 5 năm qua toàn quốc ghi nhận 28 vụ, với 193 người mắc, trong đó 179 người phải đi viện, 34 người chết. Theo thống kê của Bộ Y tế, xác suất tử vong do ngộ độc rượu cao hơn rất nhiều so với các loại ngộ độc thực phẩm khác.

Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay ngộ độc do rượu có hàm lượng methanol cao là 9/28 vụ, chiếm 32,1%; rượu ngâm thuốc lá chiếm 17,9%; rượu ngâm cây rừng độc chiếm 39,3%...Đặc biệt, nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần trung ương, tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5-6% số bệnh nhân và vẫn đang có xu hướng tăng.

Số liệu từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết giai đoạn 2013 - 2017, toàn quốc ghi nhận 862 vụ ngộ độc thực phẩm với khoảng 25.000 trường hợp mắc, trong đó hơn 22.000 trường hợp phải nhập viện viện, 130 trường hợp tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục