Thiết bị dành cho bệnh nhân đột quỵ

Hoài ThuCập nhật 06:44 ngày 28/03/2014

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát triển và thử nghiệm thành công một thiết bị thực tế ảo dành cho các bệnh nhân đột quỵ luyện tập.

Với giá thành không đắt đỏ mà dễ sử dụng, thiết bị thực tế ảo này có khả năng kích thích hoạt động của vùng não bộ bị ảnh hưởng do cơn đột quỵ. Từ đó, thiết bị giúp tăng khả năng phục hồi vận động của các bệnh nhân.

Thiết bị này gồm: một màn hình hiển thị hình ảnh 3D của bệnh nhân với một bài tập vận động. Bệnh nhân sẽ được cho điểm tùy vào mức độ hoàn thành bài tập.

Điểm đặc biệt của thiết bị này là nó sẽ tạo dựng hình ảnh đảo ngược của cánh tay bị liệt. Tức là, cánh tay này trên màn hình có thể hoạt động bình thường. Điều này sẽ giúp kích hoạt một vùng vỏ não gần với khu vực bị ảnh hưởng, khiến não bộ tin rằng các chi bị liệt vẫn có thể hoạt động, từ đó kích thích quá trình phục hồi ở bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin về thiết bị mới này, mời quý vị theo dõi Video sau đây:

Giảm đau nhờ liệu pháp ánh sáng công nghệ cao

VTV.vn - Trên thế giới, liệu pháp ánh sáng công nghệ cao trong y tế đang là một xu hướng được quan tâm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách sử dụng ánh sáng để chữa trị cơn đau.