TV& VIDEO

Tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75%

Kim Xuân - Phi Hùng-Thứ năm, ngày 14/05/2015 17:36 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75%, tức là cứ 10 người tử vong thì có 7 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Sáng 14/5, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo thực trạng và các chính sách phòng chống bệnh không lây nhiễm. Hội thảo nhằm mục đích đưa ra các chính sách, giải pháp để thực hiện: Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75%, tức là cứ 10 người tử vong thì có 7 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm chủ yếu là các bệnh: tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm đang ở mức cao và gia tăng như: lối sống ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia và thức ăn có chứa nhiều chất béo. Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm tới trên 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc.

Bệnh không lây nhiễm không những gây thiệt hại về sức khỏe cho người dân, mà còn là gánh nặng kinh tế đối với mỗi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm làm tăng chi phí khám chữa bệnh. Chi phí điều trị cho bệnh không lây nhiễm trung bình cao gấp 40-50 lần so với điều trị các bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đặc trị đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ bị biến chứng.

Hội thảo cũng là một diễn đàn quan trọng để các nhà quản lý, các chuyên gia quốc tế và các nhà chuyên môn chia sẻ, cung cấp các thông tin cập nhật về gánh nặng bệnh tật, những khuyến cáo và bài học kinh nghiệm quốc tế và yêu cầu cấp thiết cần phải ưu tiên cho công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI