TV& VIDEO

Ung thư: Phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả

Nguyệt Ánh, Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 21:35 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, ung thư là căn bệnh phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Ung thư đang là vấn đề lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Số người mắc có xu hướng gia tăng nhanh ở phần lớn các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với tỷ lệ tử vong cao, điều trị tốn kém, ung thư còn có dấu hiệu trẻ hóa. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có 14,1 triệu người mới mắc và 8,2 triệu ca tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, mỗi năm tối thiểu có 126.000 ca mới mắc và lấy đi tính mạng của 94.000 người. Ghi nhận tại Việt Nam cho thấy, ung thư có dấu hiệu trẻ hóa; số trẻ em mắc chiếm tới 1,6% tổng số ca ung thư, trong đó ung thư máu có xu hướng tăng; quá nửa số bệnh nhân biết bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến chiếm tới 0,22% tổng sản phẩm quốc nội.

Để giải quyết tình trạng quá tải, mạng lưới điều trị ung thư đã được mở rộng ra 38 cơ sở với trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, các Chương trình mục tiêu Quốc gia nhằm phòng và phát hiện sớm ung thư cũng được tổ chức, bởi ung thư phát hiện càng sớm, điều trị càng hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI