Vai trò quan trọng của vitamin K với sức khỏe

Theo VOV, icon
06:00 ngày 08/01/2016

VTV.vn - Vitamin K làm giảm chứng chảy máu trong, giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe.

Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chế độ ăn chay giúp con người hấp thu một lượng lớn vitamin K nên người ănc hay không mắc loại bệnh này. Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da.

Xơ hoá động mạch là một bệnh lý nguy hiểm, dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Bình thường động mạch mềm mại, gấp lại dễ dàng như ống nhựa mềm. Trong thành động mạch có lớp cơ trơn, khi co lại có tác dụng co bóp làm máu lưu thông. Một động mạch bị xơ cứng thì không thể co bóp được.

Tuổi cao là một nguyên nhân chính của xơ cứng động mạch. Vitamin K đặc biệt giữ không cho canxi và phospho lắng đọng vào động mạch chủ và làm đảo nghịch hiệu quả của thức ăn không tốt cho tim. Nghiên cứu cho thấy, vitamin K dường như có tác dụng làm dừng quá trình vôi hoá và cứng thành mạch máu.

Vitamin K có thể giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh tim mạch, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, giảm bệnh tiểu đường. Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết, sử dụng insulin của cơ thể và giảm được tới gần 20% rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn.

Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu vitamin K là hợp lý? Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh dạng lá như rau bina, bắp cải, cải xoăn, súp lơ, chiếm khoảng 90% lượng vitamin K mà cơ thể hấp thu. Vitamin K còn có trong thịt, phomat và trứng.

Không ăn rau thường xuyên sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin. Cơ thể có khả năng dự trữ loại vitamin K trong các tế bào mỡ nên bạn chỉ cần tiêu thụ các loại thức ăn cung cấp nó mà không cần phải tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin K mỗi ngày. Trong trường hợp không bổ sung vitamin K qua thực phẩm được thì buộc phải dùng theo đường uống. Liều lượng cũng phải theo chỉ định của bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục