Xoài giúp chống ung thư ruột

Theo VTC news, icon
04:18 ngày 12/02/2015

Xoài là trái cây bổ dưỡng, có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, cải thiện tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe.

Tốt cho mắt: Xoài chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, zeaxanthin và lutein, tốt cho mắt. Chúng bảo vệ mắt tránh khỏi những ảnh hưởng của các tia bức xạ, tia cực tím có hại cho mắt.

Tốt cho tim: Chất oxy hóa và chất xơ có trong xoài giúp bảo vệ tim. Chế độ ăn uống nhiều chất xơ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, ăn 7 gam chất xơ mỗi ngày có thể làm suy giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 9%.

Tốt cho trí não: Xoài chứa vitamin B6 kích thích não bộ và duy trì chức năng bộ nhớ. Vitamin B6 thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ, sự tập trung và ngăn chặn tình trạng mất trí nhớ.

Ngăn ngừa táo bón: Chất xơ có trong xoài khiến hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chúng còn có công dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tim và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa hen suyễn: Những người ăn xoài thường xuyên có khả năng phát triển bệnh hen suyễn rất thấp. Xoài giàu beta-carotene, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Ngăn chặn ung thư: Thêm xoài vào khẩu phần ăn mỗi ngày đặc biệt có lợi cho sự phát triển của ngực và phòng ngừa ung thư đại tràng bởi sự hiện diện của các chất chống oxy hóa, zeaxanthin và beta-carotene.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi: Xoài rất giàu vitamin B1, B2, B5, B6, niacin và axit folic. Đặc biệt, axit folic rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó làm giảm khả năng dị tật cho thai nhi. Mỗi trái xoài cung cấp khoảng 71mcg axit folic cho cơ thể. Ngoài ra, xoài cũng là một nguồn tuyệt vời của khoáng chất bao gồm kali, magiê và canxi.

Hỗ trợ tiêu hóa: Các enzym có trong xoài chín giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt. Xoài được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ mãn tính và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng cường miễn dịch: Ngoài tác dụng duy trì hoạt động của hệ thống tiêu hóa, xoài cũng rất tốt cho hệ miễn dịch. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân: Trái xoài có vị ngọt nhưng lại chứa rất ít calo. Một trái xoài chỉ chứa khoảng 100 calo. Bổ sung xoài vào chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn, làm giảm mức độ glucose và cholesterol trong máu.

Làn da trẻ đẹp: Vitamin C trong xoài hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen khiến làn da mịn màng và săn chắc hơn. Zeaxanthin và lutein có trong xoài bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm giảm tổn thương do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Xoài cũng được sử dụng như một mặt nạ tự nhiên tốt cho làn da, giúp lỗ chân lông thông thoáng và sạch bụi bẩn.

Giảm cholesterol: Hàm lượng chất xơ, pectin và vitamin C cao làm suy giảm hàm lượng cholesterol. Xoài giúp loại bỏ các cholesterol xấu trong máu và ngăn ngừa đau tim.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Ăn xoài ở mức độ vừa phải cũng có lợi cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Không chỉ quả xoài mà lá xoài cũng có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Bạn chỉ cần đun sôi 5 - 6 lá xoài với nước, ngâm để qua đêm và uống nước sắc vào buổi sáng. Điều này giúp điều hòa nồng độ insulin.

Kích thích tình dục: Xoài có chứa thành phần giúp kích thích tình dục, tăng hưng phấn đặc biệt ở nam giới. Vitamin E có trong xoài giúp điều chỉnh hormone tình dục và tăng cường ham muốn.

Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim: Uống 1 cốc sinh tố xoài xanh, thêm 1 chút đường sẽ giúp bạn kiểm soát nóng giận, dần dần bình tĩnh trở lại và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Ngăn chặn thiếu máu: Xoài giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu của phụ nữ khi mang thai. Xoài giàu chất sắt, vì vậy, nó là một giải pháp an toàn và rất tốt cho những người bị thiếu máu. Phụ nữ mãn kinh và đang mang thai cần ăn xoài nhiều hơn để bổ sung đồng thời sắt và canxi cho cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục