30 cháu nhỏ ở Nghệ An cần hỗ trợ mổ tim

H.Phương-Thứ ba, ngày 19/01/2016 12:28 GMT+7

1.200 cháu nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

VTV.vn - 30 cháu nhỏ đã có chỉ định phẫu thuật ngay trong đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí do chương trình Trái tim cho em tổ chức tại Nghệ An trong 2 ngày 16 và 17/1.

Trong tổng số gần 1.200 em nhỏ đến khám, các bác sĩ đã phát hiện 70 trường hợp trẻ em bị tim bẩm sinh trong đó 40 trường hợp theo dõi và điều trị nội trú, 30 trường hơp có chỉ định phẫu thuật ngay.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trưởng đoàn khám sàng lọc cho biết: “Tỉ lệ trẻ bị tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Nghệ An khá cao. Trong đó có nhiều bệnh tim bấm sinh phức tạp. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với chương trình Trái tim cho em để thực hiện phẫu thuật và can thiệp sớm cho các cháu”.

Đợt khám sàng lọc cũng đã phát hiện nhiều bệnh nhân người dân tộc bị tim bẩm sinh, trong đó có nhiều cháu đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng nếu không sớm phẫu thuật sẽ không còn cơ hội cứu chữa. Điển hình như trường hợp cháu Lô Quốc Cường (sinh năm 2011) dân tộc Thái ở bản Na Khướng, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn. Cháu Cường đã 4 tuổi rồi nhưng gầy gò ốm yếu, gia đình cũng đoán con bị bệnh nhưng quá nghèo không có điều kiện đưa con đi khám.


Một cháu nhỏ đang được kiểm tra sơ bộ.

Một cháu nhỏ đang được kiểm tra sơ bộ.

Từ hôm cô giáo trường mần non bản Na Khướng thông báo có đợt khám sàng lọc miễn phí để phát hiện bệnh tim bẩm sinh, chị Lô Thị Hà mẹ của em Cường quyết tâm đưa con đi khám. Hai mẹ con đi từ chiều hôm trước, vượt 50 km chủ yếu đường rừng đến thị trấn kỳ Sơn rồi bắt xe đi tiếp 220 km đến TP Vinh để cho kịp khám bệnh cho con vào chiều ngày 16/1.

Sau khi siêu âm bác sĩ kết luận cháu Cường bị bệnh tim bẩm sinh thông liên thất, tăng áp động mạch phổi nặng cần đưa đi phẩu thuật sớm. Mặc dù đã được các bác sĩ và chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn đăng ký để được hỗ trợ chữa trị miễn phí cho con nhưng chị Hà vẫn còn khá lo lắng và bối rối. Con đường đấu tranh với bệnh tật để hồi sinh trái tim cho cháu Cường sẽ còn nhiều gian nan nhưng “Trái tim cho em” sẽ đồng hành cùng với mẹ con chị Hà, cũng như nhiều bệnh nhi bị nhi tim bẩm sinh khác.

TIN MỚI