TV& VIDEO

Hành trình đầy cảm hứng của chàng trai ung thư giành học bổng đi Úc

Ban Thanh thiếu niên-Thứ năm, ngày 09/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù bị ung thư nhưng bằng nghị lực vượt lên số phận, Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1994 đã đạt được những thành tích khiến nhiều người phải nể phục.

Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1994 có một tuổi thơ êm đềm như rất nhiều em nhỏ khác, cho đến khi tròn  17 tuổi, ở ngưỡng cửa của cuộc đời, Minh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. 

Nỗi sợ hãi bệnh tật khiến cậu bé không muốn làm gì, cậu trở nên buông thả, sống không điều độ, thức khuya chơi game và sức khỏe sụt giảm trầm trọng. Trong vòng 4 năm cậu phải chịu dày vò về thể chất vì những tác dụng phụ do hóa chất mang lại.  

Hành trình đầy cảm hứng của chàng trai ung thư giành học bổng đi Úc - Ảnh 1.

Sau đợt mổ 2013, cậu bị mất khả năng điều khiển cơ thể, gần như phải tập đi lại từ đầu, như chết đi sống lại lần thứ 2. Có lúc bị nhiễm trùng máu, sốt 42 độ C, các bác sĩ đều hoảng loạn. Nhưng chính trong bóng tối của cuộc đời đó, trong cơn mê sảng, lần đầu tiên cậu thấy bố khóc. Đó cũng chính là lúc cậu quyết định phải mạnh mẽ bằng tất cả số sức lực còn lại. 

Ngọc Minh dần tin rằng chỉ có tri thức mới là biện pháp tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi. Bằng những nỗ lực phi thường, cậu đã thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cán mốc IELTS 7.0, giành được học bổng du học Úc với chuyên ngành khoa học sức khỏe và ra mắt cuốn sách "Sống như chỉ còn một ngày để sống". 

Cậu cũng lập trang Web và trang Youtube chuyên về khoa học sức khỏe nhằm giúp đỡ mọi người hiểu rõ cách thức lắng nghe và kiểm soát sức khỏe bản thân. Sau bao biến cố, cậu cũng hiểu rằng: "Nếu không có những khó khăn và biến cố, bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình mạnh mẽ đến đâu". 

Chính nghị lực phi thường và hành trình vượt lên số phận của cậu đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư nói riêng và người bệnh nói chung trên khắp đất nước Việt Nam. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI