Nghị lực phi thường của cậu học trò nghèo

Ban Thanh thiếu niên-Thứ hai, ngày 20/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chính gia cảnh nghèo khó đã giúp Cát Sơn Hà (SN 1998, thôn Đoài Giáp, xã Đường Lâm, TX. Sơn Tây, Hà Nội) vươn lên trong cuộc sống và đạt nhiều thành tích cao.

Giống như những đứa trẻ khác, Cát Sơn Hà (SN 1998, thôn Đoài Giáp,  xã Đường Lâm, TX. Sơn Tây, Hà Nội) cũng từng là một cậu nhóc nghịch ngợm, ham chơi. Nhưng cuộc sống của Hà đã thay đổi khi bố em gặp một trận ốm khiến thị lực của ông mất dần.

Từ đó, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều dồn hết lên người mẹ tần tảo của Hà. Cả gia đình 4 miệng ăn trông chờ vào thu nhập từ nghề trồng rau của mẹ Hà. Không đầu hàng trước số phận, Hà vừa chở rau giao cho các chợ đầu mối vừa tự lo việc học tập. Những ngày ôn thi Đại học, Hà vẫn chăm chỉ phụ giúp mẹ không thiếu buổi nào.

Nghị lực phi thường của cậu học trò nghèo - Ảnh 1.

Chân dung cậu học trò nghèo suốt nhiều năm "không tròn giấc ngủ" để mưu sinh.

Hàng ngày cứ 2h sáng, Hà lại lóc cóc đạp xe 5km, đèo rau ra chợ đầu mối cho mẹ, 3h sáng về nhà tiếp tục học bài, 6h sáng vội vã đến trường học chính khóa. Suốt 5 năm ròng rã, Hà luôn dậy sớm giúp mẹ đưa rau, vụ mùa thì giúp mẹ gặt lúa, làm đồng. Bữa cơm chỉ có cơm trắng với rau nhưng em không một lời kêu than.

Chính sự cố gắng, nỗ lực của Hà đã giúp em đạt được ước mơ đỗ Đại học với số điểm rất cao (24,5 điểm). Gia đình Hà xúc động vô cùng nhưng cũng không giấu nổi sự lo lắng khi hoàn cảnh còn quá khó khăn, sợ không thể lo cho Hà học tập đến nơi đến chốn.

Ngày Hà lên trường nhập học, bố mẹ cũng chỉ có thể lo cho em vài cân gạo, vài bộ quần áo, vài vật dụng cũ kỹ trong nhà. Chặng đường học tập của Hà đang rất cần sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI