Nhọc nhằn nghề vớt rác trên sông

Café sáng với VTV3-Thứ năm, ngày 16/02/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn-Tuy phải làm việc ngoài trời, đi lại trên sông nước và tiếp xúc với rác thải nhưng những người công nhân làm nghề vớt rác trên sông vẫn rất yêu và quyết tâm gắn bó với nghề.

Thu dọn và vớt rác trên sông là một nghề góp phần làm sạch môi trường và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, công việc này cũng vô cùng vất vả và nguy hiểm. Hầu hết công nhân làm nghề này đều là đàn ông. 

Mỗi chuyến tàu đi vớt rác bao gồm một thợ lái tàu và 4 thuyền viên. Công việc này  vô cùng vất vả,  trời mưa thì công nhân dễ bị trơn trượt, trời nắng thì rác bốc mùi hôi thối. Trừ ngày mùng 1 Tết công nhân được nghỉ, còn lại 364 ngày, bất kể mưa hay nắng thì công việc vẫn luôn phải làm cật lực. 

Hiện nay, lượng rác ngày một nhiều hơn và tỷ lệ thuận với sự phát triển của kinh tế đô thị nên công việc vớt rác trên sông lại càng vất vả, gian nan hơn gấp bội. Thế nhưng, hầu hết công nhân ở đây vẫn quyết tâm gắn bó với nghề bởi đây là công việc họ đã làm nhiều năm và đã quen và họ muốn truyền lại kinh nghiệm cũng như chỉ dẫn cho những người mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI