Ước mong của cụ bà 84 tuổi phải nhặt rác mưu sinh

Theo Báo Hà Nội mới-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 07:01 GMT+7

Cụ Lã Thị Tằm

VTV.vn - Mặc dù năm nay đã 84 tuổi, nhưng hàng ngày cụ Lã Thị Tằm vẫn phải vất vả đi nhặt rác để kiếm bữa rau, bữa cháo qua ngày.

Cụ Tằm quê ở xã Hùng Lô, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hai vợ chồng cụ không có con, nên sau khi chồng mất, cụ theo bạn về Hà Nội bán đỗ, lạc, vừng và vài mặt hàng lặt vặt ở cổng Chợ Mơ. Kể về gia cảnh, cụ cho biết: Vừa lập gia đình được vài ngày thì cụ ông lên đường vào Nam chiến đấu. Biền biệt mười mấy năm trời, cụ trở về đoàn tụ chưa được bao lâu thì qua đời. Thời còn trẻ, cụ làm đủ nghề mưu sinh, từ làm ruộng đến buôn bán… nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Mấy năm gần đây, tuổi đã cao, sức yếu, không thể bán hàng, cụ đành đi nhặt rác mưu sinh, cuộc sống vì thế cũng phập phù hơn, đói nhiều hơn no.

Hàng ngày, từ tờ mờ sáng, chẳng ngại nắng mưa, gió rét, cụ Tằm trở dậy đi thu gom chai, lọ, bao bì… của các hộ dân vứt bỏ. Khi đi hết các ngõ, cụ ra bãi rác nhặt đồ có thể bán được. "Hôm nhiều thì kiếm được khoảng 10.000 đồng, bình thường thì chỉ được khoảng 3.000-5.000 đồng thôi, chú ạ. May mà người bạn thương tình cho tá túc nhờ nên còn có chỗ trú nắng, mưa", cụ Tằm buồn bã cho biết.

Chứng kiến cảnh cụ bà tuổi cao, sức yếu mà vẫn phải bươn bả kiếm sống, nhiều người không khỏi xót xa, thương cảm. Người biếu cụ cơm, hoa quả, người biếu cụ hộp bánh, chai nước. Có người còn tặng cụ chiếc xe đẩy để nhặt rác. "Nhiều người tốt lắm, họ cho tôi cơm ăn, quần áo để mặc. Mấy hôm Tết vừa rồi, thấy tôi nhặt rác ở đường, có chị cho tôi hẳn cái bánh chưng, ít xôi, giò, đủ mấy ngày ăn Tết", cụ Tằm rơm rớm nước mắt kể.

Ước mong lớn nhất của cụ Tằm là được đón nhận vào Trung tâm bảo trợ xã hội sống những ngày cuối đời để khi "nhắm mắt xuôi tay" còn có người lo hậu sự. Mong bạn đọc gần xa mở rộng vòng tay nhân ái, giúp cụ bớt vất vả mưu sinh hàng ngày và thực hiện được ước mơ cuối đời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive