Những vấn đề kinh tế quốc tế ấn tượng tuần qua (29/12/2014 - 4/1/2015)

TCKT-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 18:34 GMT+7

Chứng khoán Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng trong năm 2014, giá dầu khép lại một năm sụt giảm mạnh là hai trong số các vấn đề kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua.

Ukraine: GDP sụt giảm kỷ lục kể từ sau thế chiến thứ II

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết, GDP của nước này đã giảm tới 7,5% - mức giảm tồi tệ nhất kể từ sau thế chiến thứ II. Cùng với đó, đồng hryvnia của Ukraine cũng đã trở thành đồng tiền mất giá nhiều nhất trong năm 2014 khi sụt giảm một nửa giá trị.

Chứng khoán Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng trong năm 2014

Chứng khoán Trung Quốc có một năm 2014 đầy thành công khi chỉ số CSI300 đạt mức tăng gần 50%, kết quả ấn tượng nhất trong số các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới. Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc mời gọi các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tới với thị trường chứng khoán, cũng như mở cửa thị trường vốn.

Giá dầu khép lại một năm sụt giảm mạnh

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014, giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, khép lại một năm sụt giảm mạnh nhất của giá dầu kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Venezuela chính thức rơi vào suy thoái

Giá dầu giảm cũng đã khiến kinh tế Venezuela chính thức rơi vào suy thoái trong những ngày cuối cùng của năm 2014. Tỉ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm qua đã cán mốc 63%. Thông tin này cũng đã đẩy mức tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro xuống mức thấp kỷ lục.

Litva chính thức trở thành thành viên của Eurozone

Kể từ ngày 1/1/2015, Litva chính thức trở thành thành viên thứ 19 của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Các chuyên gia nhận định việc Litva sẽ chuyển sang sử dụng đồng tiền chung Euro sẽ góp phần thúc đẩy lợi ích và tăng cường sự ổn định về kinh tế trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm và nạn thất nghiệp có xu hướng tăng cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI