Quần vợt : Nỗi lo chấn thương mùa đất nện

Cập nhật 06:35 ngày 14/04/2015

Mùa giải sân đất nện đã bắt đầu sôi động với giải quần vợt Monte Carlo Masters. Đây cũng là giải Masters 1000 đầu tiên trong năm diễn ra trên mặt sân đỏ. Và cũng nhân câu chuyện về Monte Carlo, Thể Thao VTV sẽ mang đến một bất ngờ thú vị về sân đất nện.


VIDEO: Đi tìm nguyên nhân của nỗi lo chấn thương mùa đất nện

 Mặt sân nào dễ gây ra chấn thương nhất trong kỉ nguyện mở ? Mặt sân cứng với tốc độ bóng đi nhanh và mạnh; hay mặt sân cỏ với độ nảy bóng biến hóa khó lường?

Tất cả đều không phải.

Câu trả lời là sân đất nện – mặt sân từ trước đến nay vẫn được đánh giá là khá an toàn với người chơi.

Theo con số thống kê của Tạp chí Khoa học và Y học Thể thao (Journal of Sports Science and Medicine), trong hơn 420.000 trận đấu thuộc kỉ nguyên mở, tính từ năm 1968 ở nội dung đơn nam, có đến 10.801 trận đấu phải kết thúc dang dở, bởi một tay vợt bị chấn thương. Nhưng điều đặc biệt là tỉ lệ này lại nhiều nhất tsrên mặt sân đất nện với 5484 trận. Tiếp theo là sân cứng, sân trong nhà và sân cỏ.

 Một mùa giải sân đất nện mới lại bắt đầu...

Nguyên nhân

Đầu tiên, do sự khó lường của mặt sân đất nện, dù có tốc độ bóng đi chậm nhất  (khoảng 44% vận tốc ban đầu sau khi chạm bóng), nhưng nếu bóng chạm vạch line bằng nhựa trên sân, tốc độ bóng sẽ đột ngột thay đổi, khiến cho các tay vợt bị bất ngờ và dễ dẫn đến chấn thương cổ tay.

Lý do thứ hai là tính chất trơn trượt đặc thù, khiến các tay vợt thường xuyên có những cú trượt dài để cứu bóng. Nadal là một ví dụ điển hình, và anh cũng chính là ông vua của những chấn thương. Việc thường xuyên phải đổi hướng di chuyển trên mặt sân trơn trượt là 1 trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gặp chấn thương ở chân.

Cuối cùng, thời gian và mật độ thi đấu trên sân đất nện có xu hướng kéo dài hơn. Các trận đấu ở Roland Garros, người ta thường dễ dàng chứng kiến những loạt rally kéo dài đến 10-20 lần chạm vợt, nhưng ở Wimbledon thì điều này lại hiếm khi xảy ra.

Một mùa giải sân đất nện mới lại bắt đầu, hy vọng các tay vợt sẽ chinh phục thành công mặt sân khó chiều này, để hạn chế tối đa các chấn thương đáng tiếc xảy ra. 

Anh Quân - Thuỷ Tiên
(Thethao.vtv.vn)