Cây cọ có nguy cơ biến mất khỏi Los Angeles

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 03/10/2017 18:01 GMT+7

VTV.vn - Theo tờ The Los Angeles Times, "sát thủ" diệt cọ bao gồm một loài bọ ăn cây gốc Nam Mỹ và nấm mốc có tên Fusarium.

Trong nhiều năm qua, hình ảnh những hàng cọ soi bóng trên bầu trời màu cam nhạt đã trở thành biểu tượng đặc trưng của thành phố Los Angeles, Mỹ. Nhưng bạn có tưởng tượng một ngày nào đó, hình ảnh quen thuộc này sẽ biến mất.

Theo tờ The Los Angeles Times, "sát thủ" diệt cọ bao gồm một loài bọ ăn cây gốc Nam Mỹ và nấm mốc có tên Fusarium. Chưa rõ bao nhiêu cây cọ đã chết và tốc độ hủy hoại quần thể thực vật đặc trưng của Los Angeles cũng không được kiểm soát. Chỉ biết rằng, hồi đầu những năm 1990 của thế kỷ trước, Los Angeles có khoảng 75.000 cây cọ, giờ đây, những hàng cọ hai bên đường đang ngày một thưa thớt.

Bà Carol Bornstein, Giám đốc vườn tự nhiên, Bảo tàng lịch sử tự nhiên Los Angeles, cho biết: "Những cây cọ chết đi sẽ thay đổi thẩm mỹ tổng thể của nơi này, thay đổi cả cảm nhận và cảnh quan của Los Angeles".

Hay đối với Marcel Hidouche, một hướng dẫn viên du lịch, sẽ rất khó khăn nếu như chẳng còn những hàng cọ dài để giới thiệu tới các du khách khi đến Los Angeles nữa.

Anh Marcel Hidouche, hướng dẫn viên, nói: "Những cây cọ mang đến cảm giác thư thái vô cùng. Đứng dưới tán cây này, tôi cứ nghĩ là mình đang ở trên một hòn đảo nào đó, chứ chẳng phải giữa thành phố đông đúc như thế này".

Chị Becky Savva, du khách Uganda, nói: "Chính quyền nên tìm cách cứu những cây cọ này. Chúng là một phần của đại lộ danh vọng này mà. Chặt bỏ cây đi không phải là cách hay đâu".

Nếu như du khách quan tâm một, thậm chí người dân ở đây còn lo lắng gấp mười bởi sẽ không có cọ non thay thế, cộng thêm việc giới chức thành phố đang khuyến khích người dân trồng những loài cây khác cho nhiều bóng râm và hút nước ít hơn trong bối cảnh nhiệt độ tại đây đang trên đà tăng do biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI