10.000 người chết, hàng vạn người cần được cứu trợ ở Nepal

Ngọc Anh (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/04/2015 06:59 GMT+7

Người dân ngồi trước ngôi nhà bị động đất phá hủy ở Kathmandu. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Theo các quan chức Nepal, số người thiệt mạng trong trận động đất 7,8 độ richter giờ đã vượt quá 5.000 người.

Thậm chí, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala nhận định, số người thiệt mạng trong vụ động đất vừa qua có thể lên tới 10.000 người, cao hơn cả trận động đất lịch sử năm 1934, làm hơn 8.500 người chết.

Đã 4 ngày trôi qua kể từ sau trận động đất kinh hoàng, những người còn may mắn sống sót vẫn phải trú tạm trong những căn lều tạm bợ dưới trời mưa như trút bởi nhà cửa của họ đã bị san phẳng.

Bà Namrata Adsikrin, người dân Nepal nói: "Tất cả nhà của chúng tôi đều bị phá hủy. Chúng tôi không biết ở đâu nữa. Cả trẻ nhỏ và người già đều phải sống ngoài trời như thế này, trong một khu đất nhỏ trật trội và bẩn thỉu. Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ sự trợ giúp nào. Chúng tôi chỉ biết ở đây và sợ không dám đi đâu vì ở đâu cũng bị tàn phá".

Mưa đã cản trở nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Nó cũng gây khó khăn cho những người còn sống sót này.

Cũng giống như nhiều người khác, anh Anil và 12 người khác trong gia đình hiện đang sống chen chúc trong một chiếc lều tạm mà không có gì cả.

Anh Anil cho biết: "Khoảng 100 người sống ở đây. Chúng tôi không có thức ăn, nước uống. Chúng tôi đã sống mấy ngày rồi như vậy. Chúng tôi đã mong mỏi hàng cứu trợ đến".

Trong lúc này, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang chạy đua với thời gian để phân phối hàng cứu trợ cho những người còn sống sót. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng đã cản trở phần nào những nỗ lực cứu trợ.

Ông Rick Brennan, Tổ chức Y tế thế giới nói: "Mối quan tâm lớn nhất đối với chúng tôi bây giờ là cứu hộ và khôi phục sau động đất. Các cơ sở điều trị y tế đã bị hư hại và thiếu thốn thuốc men và các thiết bị y tế khiến chúng tôi lo ngại sẽ cản trở việc cứu chữa cho những người bị thương. Mối lo ngại lớn hơn nữa là nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm".

Theo các cơ quan của Liên Hợp Quốc, có tới 8 triệu người, tức là hơn 1/4 dân số Nepal bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua. 35 trong số 75 địa phương ở nước này, người dân vẫn chưa được tiếp cận với sự trợ giúp từ bên ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive