Báo chí thế giới nói gì về việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/05/2016 09:26 GMT+7

VTV.vn - Nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới và khu vực đều đưa tin về việc Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

* Tờ Thời báo New York nhìn nhận, dỡ bỏ cấm vận vũ khí là sáng kiến quan trọng nhất mà hai nước đã công bố trong chuyến thăm của ông Obama.

* Tờ Người bảo vệ của Anh trích lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Việc chấm dứt cấm vận vũ khí là bằng chứng rõ ràng cho thấy cả hai nước đã hoàn toàn bình thường hóa quan hệ.

* Tờ Thời báo Nhật Bản bình luận: Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Nhưng việc xóa bỏ những hạn chế còn lại mở đường cho sự hợp tác quân sự sâu sắc hơn giữa hai nước.

* Tờ Bưu điện Washington nhấn mạnh, quyết định này phản ánh mối quan hệ chín muồi và sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh cũng như đầu tư kinh tế sau 4 thập kỉ kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam.

* Trang tin tức châu Á bình luận: Dỡ bỏ cấm vận vũ khí là động thái mang tính biểu tượng cao, cho thấy sự thay đổi trong mối quan hệ song phương vốn đang chứng kiến nhiều bước tiến tích cực trong thương mại và văn hóa thời gian gần đây.

* Cùng quan điểm, tờ Nước Mỹ ngày nay nhìn nhận, Việt Nam và Hoa Kỳ đang xây dựng mối quan hệ đối tác đặc biệt. Tác giả bài viết bình luận, trước kia là kẻ thù trong chiến tranh, giờ hai nước trở thành đối tác trong thương mại.

* Tờ Thư tín hàng ngày của Anh thì cho rằng, mối quan tâm của Việt Nam và Hoa Kỳ không dừng lại ở những lợi ích kinh tế. Hai nước đều có mối quan tâm chung về vấn đề hàng hải và tầm quan trọng của duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông. Thông điệp này cũng đã được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khẳng định trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI