Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Brazil bị điều tra tham nhũng

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 26/08/2017 17:38 GMT+7

VTV.vn -Ngày 25/8, Tòa án Tối cao Brazil đã mở cuộc điều tra đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Blairo Maggi, với cáo buộc liên quan tới tham nhũng trong thời gian đảm nhiệm chức vụ.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Luiz Fux đã chấp thuận đề nghị của Trưởng Công tố Rodrigo Janot tiến hành điều tra ông Maggi, người bị cáo buộc sử dụng công quỹ để hối lộ các nghị sỹ bang Mato Grosso nhằm đạt được một số lợi ích chính trị khi còn giữ chức thống đốc bang này.

Lời cáo buộc của Trưởng Công tố Janot dựa trên những chứng cứ mà ông Silval Barbosa, người từng là Phó thống đốc bang Mato Grosso dưới thời ông Maggi cung cấp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Maggi đã bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời khẳng định cuộc điều tra sẽ chứng minh ông vô tội.

Ông Maggi là một Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ của Tổng thống Michel Temer, trong bối cảnh nông nghiệp, cụ thể là xuất khẩu nông sản được coi là điểm sáng đối với nền kinh tế vốn đang bị đình trệ của Brazil. Trong khi đó, nội các của Tổng thống Temer cũng đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng liên quan tới hàng loạt Bộ trưởng và thậm chí là Tổng thống.

Hồi đầu tháng này, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu bác bỏ việc đưa ông Temer ra xét xử liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Tòa án Tối cao Brazil cũng đã ra phán quyết đình chỉ cuộc điều tra đối với ông Temer cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào tháng 1/2019.

Trong một diễn biến liên quan tới vụ bê bối làm chao đảo chính trường Brazil, cùng ngày, Trưởng Công tố Janot đã cáo buộc 4 nghị sĩ thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền và cựu Chủ tịch đảng này Jos Sarney dính líu tới đường dây tham nhũng và rửa tiền tại Transpetro - đơn vị phụ trách hậu cần của Petrobras.

Tuy nhiên, luật sư của các chính khách nói trên đã bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời cho rằng cáo buộc của ông Janot "mang động cơ chính trị." Ông Janot, người sẽ mãn nhiệm vào tháng Chín tới, là một trong những người tiên phong của chiến dịch mang tên "Car Wash" nhằm phanh phui nhiều vụ bê bối tham ô và hối lộ có liên quan tới nhiều chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại Brazil.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI