Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, sự kiện đáng chú ý nhất tuần qua (17/8 – 23/8)

PV-Chủ nhật, ngày 23/08/2015 07:04 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc bắn pháo trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Tuần qua, dư luận thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt tới diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

1. Nguy cơ bên miệng hố chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Hôm 20/8, các đơn vị tiền tiêu của quân đội Triều Tiên đã nã pháo về phía biên giới phía Tây của Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng lại đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc cũng đã đáp trả bằng hàng chục loạt đạn pháo về phía vị trí bắn pháo từ Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ thị cho các tướng lĩnh có hành động đáp trả cứng rắn đối với Triều Tiên. Hiện quân đội Hàn Quốc đã nâng mức báo động lên mức cao nhất.

Căng thẳng lại leo thang trong quan hệ liên Triều khi Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tuần bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi", bất chấp sự phản đối của Triều Tiên.

Ngày 21/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có chuyến thị sát bất ngờ một căn cứ quân sự và chỉ thị binh sĩ nước này cương quyết đáp trả nếu bị Triều Tiên khiêu khích.

Tuyên bố trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đưa ra lời đe dọa sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ nếu Hàn Quốc không chấm dứt chiến dịch tuyên truyền chống đối và tháo gỡ dàn loa phóng thanh ở khu vực biên giới hai nước.

Bà Park cho biết, Hàn Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho binh sĩ và người dân từ phía Triều Tiên. Bà cũng chỉ đạo quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để có thể đối phó ngay với bất kỳ động thái khiêu khích nào của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã cam kết sẽ nỗ lực cao nhất để bảo vệ sự an toàn của người dân, đồng thời kêu gọi họ tin tưởng vào khả năng vượt trội và tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

Sáng 22/8, Cộng hòa dân chủ nhân Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo nước này sẵn sàng bước vào một cuộc chiến tranh toàn diện.

Đài Truyền hình Triều Tiên trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, quân đội và nhân dân Triều Tiên sẵn sàng bước vào một cuộc chiến tranh toàn diện, không chỉ đơn giản là để đáp trả hoặc trả đũa mà còn để bảo vệ chế độ người dân đã lựa chọn.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tình hình hiện nay đã đạt đến bờ vực chiến tranh và khó có thể kiểm soát.

Trước đó, Triều Tiên đã đưa ra tối hậu thư sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ nếu Hàn Quốc không chấm dứt chiến dịch tuyên truyền chống đối và tháo gỡ dàn loa phóng thanh ở khu vực biên giới trong vòng 48 giờ.

Trước tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hối thúc hai miền ngừng leo thang căng thẳng và tiến hành đối thoại. Trung Quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt những hành động làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nã pháo giữa hai miền Triều Tiên Nã pháo giữa hai miền Triều Tiên

VTV.vn - Hôm 20/8, các đơn vị tiền tiêu của quân đội Triều Tiên đã nã pháo về phía biên giới phía Tây của Hàn Quốc.

2. Nổ bom tại Bangkok, Thái Lan

Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở trung tâm thành phố Bangkok vào chiều tối 17/8. Vụ nổ xảy ra ngay tại đền Erawan ở khu thương mại Ratchaprasong, quận Chidlom - nơi có nhiều trung tâm mua sắm sầm uất và đông khách du lịch.

Theo BBC, mức độ tàn phá của vụ nổ khá lớn, gây hỗn loạn trong khu vực với một hố lớn xuất hiện tại hiện trường. Cảnh sát Bangkok đã tiến hành điều tra sự việc.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công hiếm hoi xảy ra ở Thủ đô của Thái Lan. Đặc biệt, sự việc lại diễn ra cạnh một khách sạn 5 sao nằm trong khu vực có đông khách du lịch.

Sau đó, cảnh sát Thái Lan đã tăng cường an ninh tại thủ đô Bangkok trong nỗ lực trấn an du khách rằng đất nước chùa Vàng là một điểm đến đáng tin cậy.

Số lượng cùng tần suất tuần tra an ninh của cả cảnh sát và binh lính mặc quân phục lẫn thường phục đã được tăng cường ở những điểm thu hút khách du lịch sau vụ nổ bom ở Bangkok hồi đầu tuần.

Cho tới thời điểm hiện tại, nghi phạm vẫn chưa được xác định và chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, theo cảnh sát Thái Lan, khả năng vụ việc do các tổ chức khủng bố quốc tế là thấp. Cảnh sát nước này đã nâng mức treo thưởng 3 triệu Baht (tương đương 84.000 USD) cho những người cung cấp thông tin hữu ích giúp bắt giữ nghi phạm.

Thái Lan xảy ra vụ nổ lớn ở trung tâm Bangkok Thái Lan xảy ra vụ nổ lớn ở trung tâm Bangkok

VTV.vn - Cảnh sát Bangkok, Thái Lan vừa xác nhận đã có một vụ nổ lớn xảy ra ở trung tâm thành phố vào chiều tối nay (17/8).

3. Thủ tướng Hy Lạp từ chức

Ngày 20/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pavlopoulos, ông Tsipras cho rằng Quốc hội hiện nay không thể giúp Chính phủ Hy Lạp có được đa số và không tạo nên một Chính phủ đoàn kết dân tộc. Theo ông Tsipras, nhân dân Hy Lạp lúc này sẽ phải quyết định, phải làm rõ bằng là phiếu của mình rằng Hy Lạp sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này ra sao, cũng như ai có thể đàm phán như thế nào. Thủ tướng Tsipras cũng thừa nhận kết quả đàm phán với các chủ nợ quốc tế chưa được như mong muốn, song nhấn mạnh Athens đã qua giai đoạn khó khăn khi các bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) thông qua gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ Euro (tương đương 95 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Trước đó, Thủ tướng Tsipras đã bất ngờ triệu tập một phiên họp Nội các bất thường để thông báo về việc ông sẽ tuyên bố từ chức cũng như kế hoạch tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Việc thành lập một Chính phủ lâm thời cũng đã được xác định và người có khả năng nắm tạm quyền điều hành đất nước trong một chính phủ quá độ là nữ Chủ tịch Tòa án Tối cao Hy Lạp Vassiliki Thanou-Christofilou Hãng tin ANA của Hy Lạp dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn có thể diễn ra vào ngày 20/9 tới.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras từng đề cập tới khả năng tổ chức bầu cử trước hạn nếu như ông không giành được đa số ủng hộ tại Quốc hội để thực thi các cam kết cải cách với các chủ nợ quốc tế. Khả năng này cũng được ông Tsipras nêu ra nhằm gây áp lực lên đảng cánh tả SYRIZA cầm quyền khi thông qua 2 dự luật về cải cách và thắt chặt chi tiêu.

Điều đáng chú ý là các dự luật này được thông qua nhờ những lá phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội, chứ không phải nhờ lá phiếu của những nghị sĩ thuộc đảng SYRIZA cầm quyền. Quyết định từ chức được Thủ tướng Tsipras đưa ra ngay sau khi Hy Lạp thanh toán khoản nợ đáo hạn 3,2 tỷ Euro (tương đương 3,56 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras từ chức Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras từ chức

VTV.vn - Ngày 20/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

 

4. Xả súng trên chuyến tàu Amsterdam - Paris, 3 người bị thương

Một vụ xả súng đã xảy ra vào ngày 21/8 trên chuyến tàu cao tốc đi từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan tới thủ đô Paris của Pháp khiến ít nhất 3 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng.

Theo cơ quan an ninh Pháp, vụ việc xảy ra vào 17h45 - giờ địa phương, khi kẻ tấn công đã xả súng tiểu liên vào các hành khách đang đi trên chuyến tàu. Tuy nhiên, tên này ngay lập tức đã bị 2 du khách người Mỹ khống chế trước khi bị cảnh sát bắt giữ tại một ga tàu ở thị trấn Arras, miền Bắc nước Pháp.

Theo điều tra sơ bộ, kẻ tấn công được xác định là một người gốc Morocco đang nằm trong diện theo dõi của cơ quan tình báo Pháp. Hiện mục đích của vụ xả súng đang được điều tra làm rõ.

 

Xả súng trên chuyến tàu Amsterdam - Paris, 3 người bị thương Xả súng trên chuyến tàu Amsterdam - Paris, 3 người bị thương

VTV.vn - Một vụ xả súng đã xảy ra trên chuyến tàu cao tốc đi từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan tới thủ đô Paris của Pháp khiến ít nhất 3 người bị thương.

5. Nhân vật quyền lực số 2 của IS bị tiêu diệt

Hôm 21/8, hãng tin CNN của Mỹ đưa tin nhân vật quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Haji Mutazz đã bị tiêu diệt tại Iraq.

Kênh CNN trích dẫn một số nguồn tin tình báo cho biết, Haji Mutazz đã bị tiêu diệt khi đang di chuyển bằng xe ô tô trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

Theo lời của một quan chức Chính phủ Mỹ giấu tên, cuộc không kích trên diễn ra từ ngày 18/8 vừa qua và báo cáo của quân đội Mỹ là hoàn toàn đáng tin cậy. Giới chức Nhà Trắng ngay sau đó cũng đã xác nhận nguồn tin trên là chính xác.

Haji Mutazz, nhân vật quyền lực thứ 2 của IS được cho là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho lực lượng Hồi giáo cực đoan này thông qua việc buôn bán dầu mỏ, cổ vật cũng như các hoạt động bắt cóc con tin đòi tiền chuộc. Bên cạnh đó, tên này cũng được xác định là nhân tố chính trong việc vận chuyển qua lại một lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe cộ giữa Iraq và Syria cho IS.

 

Nhân vật quyền lực số 2 của IS bị tiêu diệt Nhân vật quyền lực số 2 của IS bị tiêu diệt

VTV.vn - Hôm 21/8, hãng tin CNN của Mỹ đưa tin nhân vật quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Haji Mutazz đã bị tiêu diệt tại Iraq.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI