TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Châu Âu lo sợ "hiệu ứng domino" từ cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland

Trung tâm VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)Cập nhật 10:45 ngày 23/09/2014

Người dân Scotland vui mừng sau khi cuộc trưng cầu dân ý (Ảnh: New York Daily News)

Mặc dù người dân Scotland đã chọn ở lại với Vương quốc Anh nhưng châu Âu vẫn đang lo sợ "hiệu ứng domino" từ cuộc trưng cầu ý dân ở nước này.

Ông Alex Salmond, Thủ hiến Scotland chia sẻ: “Đa số người dân Scotland đã chọn không. Tôi chấp nhận kết quả và tôi kêu gọi mọi người dân Scotland cũng nên theo những gì mà đại đa số chúng ta đã lựa chọn”.

Thủ tướng Anh thì cho biết: “Giờ là lúc mà toàn thể Anh Quốc phải cùng nhau tiến lên phía trước. Điều thiết yếu trước mắt sẽ là sự công bằng hơn đối với quyền lợi và tiếng nói của người dân Scotland cũng như những vùng đất khác như Wales và bắc Ireland so với phần còn lại là England”.

Hơn ai hết, ông Cameron hiểu được rằng người Anh không muốn mất đi 1/3 lãnh thổ, 8% dân số và 9,2% GDP và mất Scotland ngay cả vị trí của ông cũng bị lung lay.

Scotland vẫn chọn ở lại với Vương quốc Anh nhưng kể từ khi nước này trưng cầu dân ý để độc lập, không ít người dân đã bắt đầu nghĩ về trường hợp của vùng đất Catalan của Barcelona.

Bà Maria Torrents, người dân Barcelona nói: “Cuộc trưng cầu dân ý đã khiến nhiều người dân ở đây được khích lệ. Chúng tôi muốn nói “có” đối với sự độc lập của sứ này, chúng tôi muốn nó tách ra khỏi Tây Ban Nha”.

Catalan, vốn là vùng đất giữa Tây Ban Nha và Pháp, đã thuộc về Tây Ban Nha kể từ sau vụ xâm chiếm năm 1.500 Trước Công Nguyên. Sau Catalan là vùng đất của người nói tiếng Hà Lan tại Bỉ - trung tâm của châu Âu.

Ông Bill Blain, chuyên gia phân tích chính trị cho rằng: “Thực tế cho thấy châu Âu đang đứng trước cuộc khủng hoảng về điều tương tự xảy ra như đối với Scotland. Người dân nhiều vùng sẽ đặt ra câu hỏi tại sao người Scotland, người Catalan làm được, họ lại không? Điều này sẽ tạo ra sức ép đối với toàn khối châu Âu”.

Ngoài Catalan, một phần đất của Bỉ còn có trường hợp của Bretagne - vùng đất “mũ đỏ" của Pháp hay thậm chí ngay cả các vùng đất như Wales và bắc Ireland của chính Anh Quốc có thể sẽ đòi một cuộc trưng cầu dân ý như Scotland. Lúc đó, chưa ai nghĩ được điều gì có thể đến với kinh tế châu Âu nếu tất cả trở thành hiện thực.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.