Địa Trung Hải - Con đường di cư mở

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/04/2016 09:50 GMT+7

VTV.vn - Hiện thời tiết trên Địa Trung Hải đang ấm dần lên và các cuộc hành trình đi tìm miền đất hứa của những người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông lại tiếp tục.

Phát biểu trong cuộc họp của các Ngoại truởng EU diễn ra tại Luxembourg, Ngoại truởng Tây Ban Nha cho biết, số người di cư đến từ Libya không hề giảm.

Ông Jose Manuel Garcia - Margallo, Ngoại truởng Tây Ban Nha, nói: “Năm nay, số nguời di cư đến từ Libya qua Địa Trung Hải không giảm so với năm 2015. Con số này sẽ còn tăng lên nữa do IS đã mất phần lãnh thổ ở Syria và Iraq. Hiện IS đang di chuyển sang Libya và đáng lo ngại hơn là chúng đã có một chỗ đứng vững chắc ở phía Nam, đồng thời có thể liên kết với Boko Haram ở phía Bắc Mali”.

Hiện thời tiết đang ấm dần lên nên là lúc những đoàn người di cư tìm đuờng vượt biển đến miền đất hứa. Tuy nhiên, các tuyến đường bộ vào châu Âu từ các nước phía Đông đang được kiểm soát nghiêm ngặt và thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ - Liên minh châu Âu đang đuợc thực thi nên người di cư không còn cách nào khác là chọn đuờng biển qua Địa Trung Hải để đến được Italy.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế, hơn 3.700 người thiệt mạng khi vuợt biển Địa Trung Hải trong năm 2015, khiến năm 2015 trở thành năm có nhiều người thiệt mạng trên biển nhất. Nhưng liệu số người vượt biển Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm nay có giảm hay không khi vẫn còn đó những bất ổn ở Trung Đông, Bắc Phi và những người sẵn sàng mạo hiểm mạng sống để đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI