Đình chỉ giấy phép bay của AirAsia tuyến Surabaya-Singapore

Đỗ Quyên/TTXVN-Thứ bảy, ngày 03/01/2015 15:08 GMT+7

Máy bay của hãng AirAsia. (Nguồn: Planespotters)

Hãng hàng không AirAsia bị đình chỉ tuyến Surabaya-Singapore từ 2/1 cho tới khi có kết quả đánh giá, điều tra vụ tai nạn và việc vi phạm giấy phép bay của hãng.

Các tài liệu của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho thấy chuyến bay gặp nạn của hãng hàng không AirAsia mang số hiệu QZ8501 từ Surabaya đến Singapore vào ngày Chủ nhật (28/12) có những điểm vi phạm điều khoản trong giấy phép.

Trưởng cơ quan Truyền thông công cộng, JA Barata, cho biết: Trong hợp đồng số AU.008/30/6/DRJU.DAU-2014 ngày 24/10/2014 liên quan đến tuyến đuờng bay Surabaya-Singapore (PP) được trao cho AirAsia quy định rõ các chuyến bay chỉ được cấp phép vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần, trong khi chiếc máy bay QZ8501 đã bay vào ngày Chủ nhật.

Việc trừng phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm của AirAsia là đóng băng tuyến bay Surabaya-Singapore sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều người bởi đây là tuyến đường thông thường và thuận tiện để đến Jakarta, Lombok và những nơi khác.

Các nhà chức trách hàng không cũng đảm bảo những hành khách đã có vé của hãng AirAsia cho đường bay Surabaya-Singapore sẽ được chuyển sang một chuyến bay khác phù hợp với quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 28/12/2014, chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng hàng không AirAsia mang số hiệu QZ85021 thực hiện tuyến bay từ Surabaya đến Singapore đã gặp nạn. Liên lạc cuối cùng giữa máy bay và trạm kiểm soát không lưu vào lúc 6h12 (giờ Indonesia).

Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive