Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận mở về Trung Đông

Lê Tuyển - Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 10:28 GMT+7

VTV.vn - Đêm qua (20/4) theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã có phiên thảo luận mở với chủ đề về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine.

Đây là cuộc thảo luận mà các nước không phải là thành viên HĐBA có thể nói lên quan điểm của mình về các vấn đề ở Trung Đông. Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cũng đã có bài phát biểu bày tỏ quan điểm của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì những quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tự quyết và quyền thành lập một quốc gia độc lập.

Đại sứ cũng nhấn mạnh sự bùng phát bạo lực, khủng bố, xung đột Israel - Palestine, vấn đề ở Syria, Yemen, Iraq và nhiều nơi khác đã gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng, đe dọa hòa bình an ninh khu vực và quốc tế.

Tại Phiên thảo luận, nhiều nước cũng kêu gọi Israel dừng hoạt động xây dựng các khu định cư trái phép tại phần lãnh thổ của người Palestine.

Việc sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4 tại Syria cũng bị hầu hết các nước chỉ trích và yêu cầu theo đuổi giải pháp chính trị tại đây.

Theo thông lệ, phiên thảo luận mở là cơ hội để các nước ngoài thành viên của HĐBA bày tỏ quan điểm tập trung về vấn đề giữa Isreal và Palestine. Tuy nhiên, với vai trò là Chủ tịch, Mỹ đã mở rộng đề tài ra các vấn đề khác. Phiên thảo luận mở lần này có khoảng 51 nước và 3 tổ chức tham gia phát biểu.

Kể từ khi các cuộc khủng hoảng liên tục nổ ra tại Trung Đông, các cuộc thảo luận mở cũng được tổ chức thường xuyên hơn. Đây không chỉ là nơi để tất cả các quốc gia thành viên LHQ bày tỏ quan điểm của mình, mà các cuộc thảo luận mở như thế này cũng nhằm tìm kiểm những ý tưởng, giải pháp chính trị cho các vấn đề đang ngày càng phức tạp tại Trung Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI