Italy đề nghị EU viện trợ tài chính giúp tái thiết sau động đất

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/02/2017 18:19 GMT+7

Cảnh đổ nát sau trận động đất ở làng Amatrice, Italy ngày 5/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Cơ quan bảo vệ dân sự Italy đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) viện trợ tài chính hỗ trợ nước này phục hồi sau hàng loạt trận động đất lớn trong 6 tháng qua.

Theo báo cáo được Cơ quan bảo vệ dân sự Italy gửi tới Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/2, kèm đề nghị EU viện trợ tài chính giúp nước này phục hồi sau động đất, hàng loạt trận động đất lớn làm rung chuyển miền Trung Italy trong 6 tháng qua không chỉ cướp đi sinh mạng của nhiều người mà còn khiến nước này thiệt hại hơn 23 tỷ Euro (hơn 24 tỷ USD).

Báo cáo nêu rõ chỉ riêng thiệt hại về nhà cửa và các công trình thuộc sở hữu tư nhân ước tính đã lên tới gần 13 tỷ Euro (gần 14 tỷ USD), trong khi 1,1 tỷ Euro (gần 1,2 tỷ USD) là mức thiệt hại đối với các công trình nhà nước. Chi phí để phục dựng các công trình nghệ thuật, tượng đài và các di sản lịch sử trong vùng, cũng như chi phí tái thiết nhà cửa cho hàng nghìn hộ gia đình tại các ngôi làng, thị trấn lâu đời ở những khu vực bị ảnh hưởng do động đất ước tính lên tới 3 tỷ Euro (hơn 3 tỷ USD).

Theo kế hoạch, mức hỗ trợ cùng chi phí tái thiết sẽ được cân nhắc và thống nhất trong các cuộc thảo luận giữa giới chức Italy và EU về các mục tiêu ngân sách năm 2017 của quốc gia Nam Âu này.

Hồi tháng 11/2016, Italy cũng đã đề nghị EU viện trợ sau trận động đất 6 độ richter làm rung chuyển thị trấn vùng núi miền Trung Amatrice 3 tháng trước đó, khiến gần 300 người thiệt mạng. Tuy nhiên, khi đó, Italy đưa ra mức thiệt hại ước tính khoảng 7 tỷ Euro (hơn 7 tỷ USD). Kể từ đó, một số trận động đất với cường độ lớn vẫn thường xuyên gây rung lắc mạnh tại khu vực này, khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán trong nhiều tháng.

Ngày 29/11/2016, Ủy ban châu Âu (EC) đã giải ngân ban đầu cho Italy tối đa 30 triệu Euro (gần 32 triệu USD) trong khi chờ giới chức nước này thông báo ước tính đầy đủ về con số thiệt hại.

Theo giới chức Italy, các trận động đất trong vòng 6 tháng qua cùng gánh nặng từ dòng người di cư ồ ạt tìm cách tới châu Âu thông qua ngả Italy là những sự việc bất thường có thể khiến nước này khó đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách ở mức tự đề xuất 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và càng không thể đạt mục tiêu 1,8% GDP do EU yêu cầu. Tuy nhiên, Chính phủ Italy mới đây đã nhất trí nỗ lực tiết kiệm thêm 3,4 tỷ Euro, để có thể duy trì thâm hụt ngân sách ở mức 2,1% GDP.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI