TV& VIDEO

Một tháng sau thỏa thuận ngừng bắn, Ukraine vẫn rền tiếng súng

Hoàng Long, Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 13:00 GMT+7

Phần còn lại của một quả tên lửa được phe đối lập thu được sau trận pháo kích hôm 5/10. (Ảnh: AFP)

Hôm 5/10 đánh dấu tròn một tháng thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine bắt đầu có hiệu lực.

Sau một tháng thực thi, thỏa thuận này đã giúp giảm bớt những căng thẳng trong cuộc chiến giữa quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng li khai. Tuy nhiên, những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn tiếp tục xảy ra và đang đe dọa phủ bóng đen lên kế hoạch khôi phục hòa bình tại khu vực miền Đông đầy bất ổn này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Volodymyr Polyovy - phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine khẳng định thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm mồng 5/9 đã làm giảm mức độ bạo lực tại mặt trận ở phía Đông Ukraine.

Ông Volodymyr Polyovy, phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết: “Nhờ đạt được lênh ngừng bắn, hơn một ngàn binh sĩ cũng như các con tin đã được giải phóng. Cũng chính nhờ lệnh ngừng bắn mà các hoạt động quân sự cũng như các cuộc tấn công vào vị trí của chúng ta đã chấm dứt”.

Tuy nhiên, ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi thì miền Đông Ukraine vẫn không ngớt tiếng súng và đạn pháo nổ. Ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Ông Yuri, người dân Donetsk nói: “Đạn pháo vẫn tiếp tục nã xuống. Tôi may mắn tránh được rocket nhưng nhà hàng xóm của tôi thì bị thiêu rụi rồi”.

Trong khi đó, hai bên lại tiếp tục đổ trách nhiệm cho nhau. Phe nổi dậy cáo buộc quân đội Chính phủ đã tiến hành bắn phá các khu vực có dân thường sinh sống trong khi Kiev đã bác bỏ cáo buộc trên và cho biết chỉ hành động để đáp trả lại những vụ tấn công của lực lượng li khai.

Mặc dù vậy, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hy vọng thỏa thuận ngừng bắn- nền tảng của một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột sẽ tiếp tục được thực thi nhằm đảm bảo cho bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tới.

 

TIN MỚI