Mỹ cắt viện trợ cho Pakistan

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/01/2018 14:29 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: Reuters)

Mỹ vừa tuyên bố sẽ cắt khoản viện trợ trị giá 255 triệu USD cho Pakistan do nước này đã không đáp ứng được yêu cầu của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan.

Động thái của Mỹ đã làm cho mối quan hệ Mỹ - Pakistan trở nên căng thẳng và đe dọa nỗ lực chống khủng bố trong khu vực.

Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley khẳng định có lý do rõ ràng cho quyết định cắt viện trợ của Chính quyền Tổng thống Trump. Bà Haley cáo buộc Pakistan đã "chơi trò hai mặt" với Mỹ.

Trước đó, phát biểu trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ đã dại dột viện trợ cho Pakistan 33 tỷ USD trong suốt 15 năm qua.

Phản ứng sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Pakistan Shahid Abbasi đã triệu tập cuộc họp khẩn của Ủy ban An ninh Quốc gia và bày tỏ thất vọng sâu sắc trước động thái của Mỹ. Bộ Ngoại giao Pakistan cũng triệu tập Đại sứ Mỹ tại nước này để phản đối.

Phía Pakistan khẳng định sẽ không hành động vội vã và sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình tại nước láng giềng Afghanistan. Tuy nhiên, dư luận tại Liên Hợp Quốc cho rằng quyết định cắt viện trợ của Mỹ không chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan mà còn gây tổn hại tới nỗ lực chống khủng bố và duy trì hòa bình trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI