Nga siết chặt xử lý các hành động côn đồ trong giao thông

Duy Nghĩa (PV thường trú VTV tại LB Nga)-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 21:26 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tại Nga, những hành vi côn đồ, gây rối trật tự trên các loại phương tiện giao thông công cộng sẽ bị quy trách nhiệm hình sự.

Đây là luật mới được Duma quốc gia Nga thông qua. Như vậy, hành vi đánh nhau, chống người thực thi công vụ, ném đá xe cộ tàu hỏa, chiếu laser vào máy bay có thể bị đi tù.

Thuật ngữ "hành vi côn đồ" được hiểu là hành vi vi phạm trắng trợn trật tự công cộng, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người xung quanh. Người vi phạm có thể bị phạt tù với thời hạn 5 năm. Nếu hành vi côn đồ được thực hiện theo thỏa thuận từ trước hoặc do nhóm người có tổ chức chống lại đại diện của cơ quan chính quyền hoặc chống lại người thực thi công vụ bảo vệ trật tự xã hội thực hiện, mức xử phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Giờ đây, luật đã có những quy định riêng biệt cho hành vi đeo bám bên ngoài phương tiện công cộng như đeo bám trên cửa hoặc nóc tàu xe, ném đá tàu hỏa... sẽ bị phạt 300.000 Ruble hoặc phạt tù 2 năm thay vì 100 Ruble như trước đây. Trong khi đó, hành động chiếu tia laser vào phi hành đoàn hoặc gây rối trên khoang máy bay có thể chịu hình phạt đến 5 năm.

Ngoài ra, một danh sách đen sẽ được lập bao gồm những kẻ thường xuyên vi phạm luật hàng không và theo đó sẽ không thể mua vé máy bay.

Nhiều năm nay, không ít thanh thiếu niên tuổi vị thành niên ở Nga thường xuyên trèo nóc tàu hỏa chạy bằng điện trong khi tàu chạy, quay video và đưa lên mạng xã hội nhằm "câu like". Theo yêu cầu của Văn phòng Công tố viên giao thông vận tải, những băng video kiểu này trên mạng xã hội sẽ bị chặn lại.

Hành vi nguy hiểm của người dân Trung Quốc khi đi tàu điện ngầm Hành vi nguy hiểm của người dân Trung Quốc khi đi tàu điện ngầm Singapore dùng thẻ quẹt trên các phương tiện giao thông công cộng Singapore dùng thẻ quẹt trên các phương tiện giao thông công cộng Hàn Quốc: Phi hành đoàn được dùng súng điện xử lý hành khách gây rối Hàn Quốc: Phi hành đoàn được dùng súng điện xử lý hành khách gây rối

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI