Nga tái triển khai đoàn tàu hạt nhân vào năm 2019

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ hai, ngày 05/01/2015 11:28 GMT+7

Một tàu BZhRK chở tên lửa Molodets. (Ảnh: RT)

Sau khi tuyên bố sẽ tái triển khai các đoàn tàu hạt nhân hồi năm ngoái, quân đội Nga đã xác nhận việc sẽ đưa đoàn tàu hạt nhân này vào hoạt động trong năm 2019.

Đoàn tàu hạt nhân có tên Berguzins là một hệ thống di động dùng để vận chuyển và phóng các tên lửa hạt nhân chiến lược. Tương tự như tàu ngầm hạt nhân, các đoàn tàu này khó bị tiêu diệt trong một đợt tấn công phủ đầu vì chúng có tính cơ động và có thể ngụy trang thành đoàn tàu chở hàng thông thường

Theo Đài truyền hình Nga RT, mỗi đoàn tàu Berguzin có thể kéo theo tối đa 6 tên lửa RS-24 Yars, trong khi đó, tên lửa Yars có 4 đầu đạn với sức công phá từ 0,4 đến 1,2 megaton. Liên Xô từng sở hữu 12 đoàn tàu hạt nhân nhưng chúng đã ngừng hoạt động sau khi Nga và Mỹ ký hiệp ước START-2 năm 1993.

Nga năm ngoái thông báo sẽ tái triển khai các đoàn tàu hạt nhân bởi chúng không còn bị cấm theo Hiệp ước START mới năm 2010. Động thái này được cho là nhằm đối phó với dự án Tấn công Nhanh Toàn cầu của Mỹ, cho phép Lầu Năm Góc tấn công chính xác bằng các vũ khí thông thường vào bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong một giờ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI