Nhật Bản, Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/01/2016 13:06 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo News

VTV.vn - Ngay sau tuyên bố thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có phản ứng phản đối mạnh mẽ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên, coi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh của Nhật Bản. Theo ông Shinzo Abe, vụ thử đã "thách thức nghiêm trọng những nỗ lực của quốc tế nhằm phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên". Thủ tướng Abe cho biết sẽ có phản ứng kiên quyết với Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tìm kiếm một nghị quyết mới của Liên hợp quốc nhằm lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. Dự kiến, ông Kishida sẽ có cuộc gặp Đại sứ Mỹ Kennedy để thảo luận về vấn đề này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đang tăng cường giám sát Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp vào chiều 6/1 để thảo luận tình hình.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này ngày 6/1 cho biết họ đã đặt quân đội trong tình trạng báo động và tăng cường theo dõi các hoạt động của phía Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã thành lập một bộ phận xử lý tình trạng khủng hoảng khẩn cấp.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Triều Tiên khẳng định nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân chừng nào Mỹ vẫn duy trì cái mà Bình Nhưỡng gọi là "thái độ hiếu chiến". Triều Tiên nhấn mạnh "sẽ hành xử như một nước sở hữu hạt nhân có trách nhiệm", đồng thời cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước không bị vi phạm, cũng như không chuyển giao năng lực hạt nhân cho các bên khác.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI