TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Philippines kiên trì theo đuổi luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.gov.vn)Cập nhật 14:26 ngày 23/09/2014

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Aquino khẳng định Manila sẽ tiến hành một chiến lược 2 hướng nhằm giải quyết những tranh chấp trên biển Đông.

Tuyên bố được ông Aquino đưa ra khi đang tiến hành chuyến thăm Mỹ và có bài phát biểu tại trường Đại học danh tiếng Havard.

Đề cập tới vấn đề biển Đông, Tổng thống Philippines Aquino nhấn mạnh những đạo luật quốc tế hiện hành như công ước luật biển LHQ là kết quả của sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Chính vì vậy, Philippines sẽ theo sát những công cụ của luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết: "Là một thành viên sáng lập của LHQ, chúng tôi tin tưởng rằng các tổ chức ví dụ như Tòa án quốc tế về Luật biển sẽ mang đến một cơ chế công bằng và hợp lý nhất để các nước có thể tìm được sự hòa hợp bất chấp những khác biệt. Vì thế, chúng tôi quyết định theo đuổi 2 hướng hành động nhằm giải quyết những tranh chấp trên biển. Thứ nhất là tiếp tục kêu gọi thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Thứ 2 là sử dụng các công cụ pháp lý để phân định rõ quyền hàng hải của các nước có liên quan”.

Philippines và Trung Quốc đã có nhiều tranh cãi về một số khu vực trên Biển Đông, trong đó có bãi cạn Scarborough. Đầu tháng này, Manila đã cho công bố một số bản đồ cổ cho rằng Trung Quốc không có bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại những khu vực tranh chấp này.

Tại Mỹ, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng đã nhấn mạnh những thành tựu phát triển kinh tế mà Manila đã đạt được, mặc dù khoản chi tiêu dành cho các dịch vụ xã hội và cơ sở hạ tầng của nước này phải tăng gấp đôi. Chính những thành tựu về kinh tế đã giúp Philippines chứng minh với thế giới rằng nước này là một nơi an toàn và đáng tin cậy để đầu tư kinh doanh.

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.