Tàu siêu tốc hình viên đạn Shinkansen tròn 50 tuổi

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 01/10/2014 18:13 GMT+7

tàu siêu tốc hình viên đạn Shinkansen. (Ảnh: Treehugger)

Tại Nhật Bản hôm nay (1/10) đã diễn ra một buổi lễ đánh dấu 50 năm hoạt động của tàu siêu tốc hình viên đạn Shinkansen.

Hôm nay, tại nhà ga Tokyo ở Nhật Bản đã diễn ra buổi lễ đánh dấu 50 năm hoạt động của tàu siêu tốc hình viên đạn Shinkansen, một biểu tượng của sự bùng nổ kinh tế thời hậu chiến của đất nước "Mặt trời mọc".

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng việc con tàu mang số hiệu N700A, sản phẩm đỉnh cao của thế hệ tàu siêu tốc Shinkansen, rời ga Tokyo đến tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản, vào 6 giờ sáng ngày hôm nay trước sự chứng kiến của các quan chức Công ty Đường sắt miền Trung Nhật Bản. Các buổi lễ tương tự cũng được tổ chức tại Shizuoka, Nagoya và Osaka.

Sự ra đời của tàu siêu tốc Shinkansen vào năm 1964 đã giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và công nghệ Nhật Bản. Không những thế, sự xuất hiện của tàu siêu tốc đã tạo ra cuộc cách mạng đối với ngành du lịch đường sắt, lúc đó đang bị lu mờ bởi sự phát triển của các phương tiện khác như ô tô và máy bay. Vào thời điểm đó, tàu Shinkansen là con tàu chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ tối đa 210km/giờ, rút ngắn thời gian chạy tàu trên quãng đường 515km nối hai thành phố Tokyo và Osaka xuống còn 4 giờ đồng hồ.

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 424.000 hành khách sử dụng dịch vụ Shinkansen.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI