Thỏa thuận Minsk đã được tôn trọng

Lê Hồng Quang - Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 10:16 GMT+7

VTV.vn - Tối qua (2/10), tại Paris, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã chủ trì họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh 4 bên với Nga và Ukraina về tình hình tại miền Đông Ukraine.

Đây là lần thứ hai lãnh đạo 4 nước họp riêng để tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine, cuộc xung đột đã chia rẽ Nga và các nước phương Tây.

Cuộc họp kín giữa lãnh đạo các nước Đức, Nga, Pháp và Ukraine đã phải kéo dài thêm 1,5 giờ đồng hồ so với dự kiến. Các bên đánh giá, cam kết ngừng bắn ký tại Minsk đã được tôn trọng, vũ khí hạng nặng đã được rút ra và từ hôm nay sẽ tới lượt vũ khí hạng nhẹ. Về cuộc bầu cử sắp diễn ra tại miền Đông Ukraine, Pháp và Đức nhấn mạnh, bầu cử phải lui lại để có thể theo đúng luật hiện hành của Ukraine.

Tổng thống Nga và sau đó là Tổng thống Ukraine lần lượt rời điện Elysée mà không ở lại tham gia họp báo với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức.

Trong cuộc họp báo, cả Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đều không trả lời thẳng vào câu hỏi: "Liệu Liên minh châu Âu có tính đến việc dỡ bỏ một phần cấm vận kinh tế đang nhằm vào Nga hay không?". Liên minh châu Âu và cả Mỹ lúc này đang cần Nga cộng tác để giải quyết vấn đề cấp bách hơn là cuộc xung đột tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI