Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp có chuyến thăm lịch sử đến Nga

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 17/03/2017 14:49 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới thăm Nga vào ngày 2/5 tới trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2014.

Thông báo trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 16/3 trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ hiến bang Bavaria của Đức, ông Horst Seehofer.

Hiện nội dung nghị sự chuyến thăm của Thủ tướng Đức Merkel chưa được công bố, song theo truyền thông phương Tây, nhiều khả năng chuyến thăm sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, và quan hệ thương mại giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Tổng thống Putin bày tỏ Nga trông chờ chuyến thăm của bà Merkel, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ chung của hai nước là bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ song phương.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel từng gặp gỡ nhiều lần kể từ sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhưng hầu hết những cuộc gặp này đều diễn ra bên lề các hội nghị đa phương. Chuyến thăm song phương gần đây nhất giữa hai nước là vào tháng 6/2013, khi Thủ tướng Merkel đến thăm thành phố St Petersburg theo lời mời của Tổng thống Putin.

Đức là chủ tịch của Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20) trong năm 2017 và bà Merkel sẽ cần phải gặp các thành viên chủ chốt trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/3 khẳng định, Nga muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước và trong chính sách đối ngoại, Moskva luôn nỗ lực tìm kiếm sự thỏa hiệp, nghe và lắng nghe các đối tác, tăng cường hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI