Thủ tướng Guinea chính thức công bố danh sách nội các mới

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 05/01/2016 15:00 GMT+7

Thủ tướng Guinea Mamady Youla. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Thủ tướng Guinea Mamady Youla ngày 4/1 đã chính thức công bố danh sách nội các mới, trong đó các vị trí chủ chốt do nữ giới đảm nhiệm.

Chính phủ mới của Guinea được thành lập ngay sau khi Tổng thống Alpha Conde nhậm chức nhiệm kỳ mới 5 năm sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10/2015.

Thông cáo từ Văn phòng Tổng thống nêu rõ chính phủ mới tại Guinea đã được thành lập "với việc bổ nhiệm 16 bộ trưởng mới, được lựa chọn dựa trên trình độ chuyên môn, năng lực công tác và các kinh nghiệm quốc tế."

Nổi bật trong nội các mới là nữ Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Malado Kaba - 44 tuổi, người đã có nhiều năm làm việc tại Ủy ban Châu Âu (EC) trong lĩnh vực phát triển; nữ Bộ trưởng Ngoại giao Makale Camara - người từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp dưới thời chính quyền quân sự, và nữ Bộ trưởng Mỏ và Địa chất Abdoulaye Magassouba.

Việc Tổng thống Guinea Alpha Conde bổ nhiệm ông Youla, 54 tuổi, làm tân thủ tướng được xem là một động thái nhằm phục hồi nền kinh tế vốn đang trì trệ của quốc gia Tây Phi này.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Youla từng làm giám đốc điều hành một công ty khai thác mỏ và làm việc cho Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Guinea. Tân Thủ tướng Youla được giao trọng trách thành lập một chính phủ tập trung vào tạo việc làm, cải thiện đời sống thanh niên và phục hồi nền kinh tế của Guinea.

Mặc dù là một quốc gia giàu tài nguyên, nhưng số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy phần lớn dân số Guinea đang sống trong đói nghèo, với mức thu nhập bình quân dưới 1 euro/ngày (khoảng 1,08 USD)./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI